วิธีปฐมพยาบาลเมื่อถูกสาดน้ำกรด และสิ่งที่ควรทำ

ข่าว
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
วิธีปฐมพยาบาลเมื่อถูกสาดน้ำกรด และสิ่งที่ควรทำ

แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ เพราะเหตุที่เกิดขึ้นอาจเป็นได้ทั้งอุบัติเหตุ และการจงใจกระทำ แต่หากพบเห็นคนที่โดนสาดน้ำกรดใส่จนมีแผลเหวอะหวะ รวมถึงคนที่ดื่ม หรือโดนกรอกน้ำกรดใส่ปาก วันนี้้เราขอแนะนำวิธีช่วยเหลือปฐมพยาบาลอย่างถูกวิธีก่อนถึงมือแพทย์ 

 

 

งานนี้เพจเฟซบุ๊ก Street Hero Project ได้โพสต์คลิปวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อพบคนโดนน้ำกรดสาด หรือตนเองโดนน้ำกรดสาดเอง ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้

 

 

โดยอันดับแรก ควรมีสติอย่าตกใจ และที่สำคัญอย่าใช้น้ำราดไปที่แผลทันที เพราะอาจจะทำให้เนื้อเยื่อได้รับอันตรายมากขึ้น หากพบว่าเป็นกรดที่มีความเข้มข้นสูง ควรใช้กระดาษหรือผ้าซับน้ำกรดออกให้ได้มากที่สุด ซึ่งมีทั้งหมด 6 ขั้นตอน ดังนี้

วิธีรับมือสถานการ์น้ำกรดสาดแบบฉุกเฉิน
ขั้นตอนที่ 1 : ตั้งสติ อย่าตกใจ ประเมินสถานการณ์ว่าสามารถเข้าช่วยเหลือได้หรือไม่ และโทร. ขอความช่วยเหลือที่เบอร์ 1669

 

 

ขั้นตอนที่ 2 : ตัดเสื้อผ้าของผู้ได้รับบาดเจ็บ ในบริเวณที่ถูกสาดน้ำกรดออก หากมีถุงมือหรือถุงพลาสติกให้สวมใส่เพื่อป้องกันตนเองด้วย

 

ขั้นตอนที่ 3 : ใช้ผ้าหรือกระดาษสะอาด เช็ดทำความสะอาดน้ำกรดออกให้ได้มากที่สุด หลีกเลี่ยงการใช้น้ำในทันที เพื่อป้องกันในกรณีเป็นกรดที่มีความเข้มข้นสูง เพราะอาจจะทำให้เนื้อเยื่อได้รับอันตรายมากขึ้น 

 

 

ขั้นตอนที่ 4 : ใช้น้ำสะอาดปริมาณมาก ล้างในบริเวณที่ถูกน้ำกรดสาด หลีกเลี่ยงการถูหรือขัด เพื่อป้องกันเนื้อเยื่อถูกทำลายมากขึ้น 

 

ขั้นตอนที่ 5 : ใช้ผ้าสะอาด หรือผ้าก๊อซปิดแผล

 

 

ขั้นตอนที่ 6 : รอรถพยาบาล หรือถ้าสามารถนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลได้ให้นำส่งโดยทันที

 

 

 


วิธีปฐมพยาบาล คนที่โดนสาดน้ำกรด-กลืนน้ำกรดเข้าท้อง
1.รีบพาผู้ป่วยพบแพทย์โดยเร็วที่สุด โดยนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด หากมีตัวอย่างสารพิษที่ผู้ป่วยโดนสาด หรือดื่มเข้าไป ให้นำไปพร้อมผู้ป่วยด้วย ในกรณีไม่สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยหรือไม่สามารถนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลได้ ให้โทร. 1669 (ทั่วประเทศ) เป็นเบอร์โทรศัพท์ของศูนย์นเรนทร กระทรวงสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ของศูนย์จะประสานงานไปยังศูนย์รถพยาบาลที่ใกล้ที่เกิดเหตุเพื่อให้การช่วยเหลือ

 

 

2.หากผิวหนังสัมผัสกับสารละลายที่เป็นน้ำ ควรทำความสะอาดด้วยการล้างด้วยน้ำเปล่าให้เร็วที่สุด ยิ่งล้างได้มากเท่าไรยิ่งดี หากเป็นสารที่มาในรูปแบบของแข็ง เช่น ผงล้างห้องน้ำ หรือโลหะบริสุทธิ์ ควรปัดออกจากผิวหนังให้ได้มากที่สุดก่อนล้างด้วยน้ำ เพราะสารพิษที่เป็นของแข็ง อาจทำปฏิกิริยาอื่นๆ กับผิวหนังได้เมื่อสัมผัสกับน้ำ (ส่วนใหญ่ที่โดนๆ กันมักเป็นสารละลาย เป็นของเหลวมากกว่า ดังนั้นการล้างด้วยน้ำเปล่าจึงมีความปลอดภัย)

3.ในกรณีที่เกิดเหตุในที่พัก สามารถล้างน้ำด้วยการใช้น้ำจากฝักบัวเปิดราดตั้งแต่หัวจรดเท้าได้ โดยให้ฝักบัวอยู่เหนือศีรษะ เงยหน้าขึ้นให้ล้างตาไปด้วย เปิดน้ำเบาๆ ไม่ต้องแรงมาก เพราะหากมีแผลอยู่ เนื้อเยื่อที่โดนแรงดันของน้ำจะยิ่งเสียหาย ล้างน้ำทั้งตัวโดยที่ยังใส่เสื้อผ้า จากนั้นค่อยๆ ถอดเสื้อผ้า หรือตัดผ้าในส่วนที่เปื้อนสารเคมีออกระหว่างที่กำลังล้างตัวอยู่ ควรสวมถุงมือ หรือระมัดระวังในการหยิบจับเสื้อผ้าในส่วนที่เปื้อนสารเคมีด้วย

4.ควรล้างตัว หรือล้างแผลด้วยน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อย 5-10 นาทีระหว่างรอการมาถึงของรถพยาบาล หากล้างเสร็จแล้วยังมีอาการปวดแสบปวดร้อนที่แผลอีก ให้ล้างน้ำเปล่าซ้ำ

 

 

5.กรณีที่โดนสาดสารเคมีเข้าที่มือ หากสวมแหวนหรือเครื่องประดับใดๆ อยู่ควรรีบถอดออก เพราะมืออาจจะบวมจนถอดแหวนไม่ได้ หรือแหวนรัดนิ้วเอาได้ รวมถึงสร้อยคอ สร้อยข้อมือ นาฬิกา ต่างหู และอื่นๆ ถ้าเป็นบริเวณที่โดนสาดสารเคมีด้วย

6.ถ้าผู้ป่วยหมดสติ ชัก หรือ กินกรด ด่าง น้ำมันก๊าด เบนซิน หรือทินเนอร์ หรือถ้ายังไม่ทราบชนิดของสารพิษ ห้ามทำให้ผู้ป่วยอาเจียนโดยเด็ดขาด มักมีความเข้าใจผิดว่า ผู้ป่วยได้รับยาหรือสารพิษต้องปฐมพยาบาลโดยการทำให้ผู้ป่วยอาเจียน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ป่วยได้

7.หากผู้ป่วยมีอาการชัก ไม่ควรจับผู้ป่วยนอนหงายแล้วยัดสิ่งของต่างๆ ทั้งช้อน หรือผ้านุ่มๆ ใส่ปากผู้ป่วยเด็ดขาด ควรจับผู้ป่วยนอนตะแคง หาอะไรมาหนุนที่ศีรษะ ถอดแว่นตา คลายเสื้อหรือกระดุมกางเกงให้ผ่อนคลายลง และไม่ควรยึดยื้อ ดึงรั้ง หรือตรึงแขนขาของผู้ป่วยขณะชัก

8.เมื่อถึงมือแพทย์ อย่าลืมแจ้งแพทย์ว่าเกิดอะไรขึ้น หากเป็นการทำร้ายด้วยการถูกสาดน้ำกรด หรือถูกจับกรอกปาก จะได้ให้ทางโรงพยาบาลจดบันทึกเอาไว้เพื่อนำไปแจ้งความต่อได้ทันที

 

 

ขอบคุณภาพจาก Street Hero Project
ขอบคุณคลิปจาก Street Hero Project
อ้างอิงข้อมูลจาก ศูนย์ข้อมูลพิษวิทยา,หมอแมว,sanook,health.kapook


เรื่องที่เกี่ยวข้อง