หน้าพัง! 10 สิ่งต้องห้ามในการ "แต่งหน้า" ที่ทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว

ข่าว
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
หน้าพัง! 10 สิ่งต้องห้ามในการ "แต่งหน้า" ที่ทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว

   เรียกได้ว่าผู้หญิงเป็นเพศที่รักสวยรักงาม ทั้งรูปร่างหน้าผมต้องเป๊ะเสมอก่อนออกจากบ้าน จึงคุ้นเคยกันดีกับการแต่งหน้าเพื่อปกปิดจุดด้อยและสร้างจุดเด่นให้ดูดียิ่งขึ้น เราคิดแต่ว่าการแต่งหน้าจะทำให้เราดูดีขึ้น แต่เรารู้หรือไม่ว่าการแต่งหน้าเป็นหนึ่งในตัวการทำร้ายผิว ถ้าเราทำผิดวิธี วันนี้เราจึงนำ 10 สิ่งต้องห้ามในการ "แต่งหน้า" ที่ทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว มาฝากทุกคนกัน เดี๋ยวเราไปดูกันเลยค่ะ
 

1.ลงคอนซีลเลอร์ผิดวิธี

 

 

     ใครที่ชอบลงคอนซีลเลอร์ใต้ตา บางทีอาจทำให้ลอยโดดออกมาจากส่วนอื่นการลงคอนซีลเลอร์ไม่ให้โป๊ะคือ ให้ลงเป็นสามเหลี่ยมหัวคว่ำลงมาถึงบริเวณแก้ม จะทำให้ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ควรลงแค่เฉพาะใต้รอยคล้ำ เพราะจะทำให้ดูหลอกตาค่ะ

 

2.ไม่ล้างแปรงแต่งหน้าเลย

 

 

     แม้ว่าการล้างแปรงแต่งหน้าจะเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากที่สุด เพราะต้องใช้เวลานาน แถมต้องรอให้แห้งอีก หลายคนจึงไม่ชอบล้างแปรง ปล่อยให้ความสกปรกสะสม และผลที่ตามมาคือ เชื้อแบคทีเรีย สิ่งสกปรก ทำให้เกิดโรค อย่างเช่น ตาแดง ตาอักเสบ หรือถ้าไม่แย่ไปกว่านี้คือ สิว นั้นเอง นอกจากจะทำให้เกิดสิวแล้ว สีแปรงที่ไม่เคยล้าง จะทำให้สีอายแชโดว์ สีแก้ม หรือสีรองพื้นผิดเพี้ยนไปจากเดิมอีก ดังนั้น หมั่นล้างแปรงบ่อยๆ อาทิตย์ละครั้ง หรือ สองอาทิตย์ครั้งก็ได้ค่ะ

 

3. ลงรองพื้นแน่นเกินไป

 

 

    จริงๆแล้วการลงรองพื้นหนาๆ เพื่อปกปิดริ้วรอย จุดด่างดำ หรือสิว เป็นการทำร้ายตัวเองทางอ้อม นอกจากจะทำให้ดูหน้าวอก หน้าหนาเหมือนใส่หน้ากากแล้ว ยังทำให้ผิวไม่ได้รับออกซิเจนไปอีกค่ะ การลงรองพื้นที่ถูกวิธีคือ ให้เน้นเฉพาะบริเวณทีโซนและใต้ตา ส่วนที่อื่นๆ ให้ทาบางๆ เพื่อความเป็นธรรมชาติ บอกลาความหนาหน้าแน่นไปเลย

 

4. เขียนขอบปากเฉพาะแค่ขอบ

 

 

   การเขียนขอบปากเฉพาะแค่ขอบเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะนอกจากจะทำให้ดูโป๊ะแล้ว ยังดูตลกอีกด้วยนะ วิธีที่ดีที่สุดคือ หลักจากวาดขอบแล้ว ให้ใช้ดินสอเขียนขอบปากระบายให้เต็มปากแล้วค่อย ลงลิปสติกที่จะทาทับ วิธีนี้จะได้สีปากสม่ำเสมอ แถมติดทนอีกด้วยค่ะ 

 

5. เลือกบลัชออนผิดชนิด

 

 

     ในการเติมแต่งพวงแก้มให้ดูระเรื่อ มีเลือดฝาด หรืออมชมพูเป็นธรรมชาติ รู้มั้ยว่าการเลือกชนิดของบลัชออนเป็นสิ่งสำคัญมาก อาจจะทำให้โดนล้อว่า แก้มแดงเหมือนตูดลิงได้ บลัชออนมีสองชนิดคือ แบบฝุ่นและแบบครีม ถ้าใครมีผิวปานกลางไม่มันไม่แห้งจนเกินไป สามารถเลือกได้ทั้งสองแบบ แต่ถ้าใครหน้ามัน แนะนำให้เลือกแบบครีม ส่วนถ้าใครมีผิวแห้งจนเกินไป แนะนำให้ใช้แบบฝุ่นแทนค่ะ


6.ลองสีรองพื้นหลังมือ

 

 

    เชื่อเลยว่าสาวๆเวลาเลือกซื้อรองพื้นมักลองที่หลังมือ เพื่อให้ได้ สีที่เข้ากับหน้าเรา แต่เราลงรองพื้นที่หน้า ไม่ใช่ที่หลังมือ ที่สำคัญคือ สีผิวบริเวณหลังมือ กับบริเวณใบหน้า คนละสีกัน ถ้าไม่อยากหน้าวอก หน้าเทา หรือหน้าหมองเกินไป คราวหลังก็ ทดลองรองพื้น บริเวณกรามแทนนะคะ เราจะได้สีผิวที่เข้ากับหน้าจริงของเรา

 

7. ไม่ลงอายไพรเมอร์เมื่อทาอายแชโดว์แบบกลิตเตอร์

 

 

    สาวๆ บางคนไม่ชอบอายแชโดว์แบบมีกลิตเตอร์ แต่รู้มั้ยว่าการทาอายแชโดว์แบบมีกลิตเตอร์ช่วยให้สาวๆ ดูตาคมโตมีมิติมากขึ้น แต่ถ้าสาวๆ ไม่ชอบอายแชโดว์แบบกลิตเตอร์เพราะมันชอบล่วงลงที่อื่นของหน้า อย่าเป็นกังวลค่ะ แนะนำให้ใช้อายไพรเมอร์ก่อนลงอายแชโดว์ เพราะอายไพรเมอร์จะช่วยให้กลิตเตอร์ติดทนไม่เลอะ ไม่หลุดค่ะ

 

8.ไม่ล้างหน้านอน

 

 

     เราควรล้างหน้าออกให้หมดก่อนนอน เพื่อให้ผิวได้พักผ่อนและหลีกเลี่ยงการเกิดสิว แต่ถ้าสาวๆ ยังติดนิสัยพฤติกรรมเดิม อย่างเช่น ขอหลับแป๊บ เดี่ยวค่อยตื่นมาล้าง ตื่นมาอีกทีก็เช้าแล้ว บอกไว้เลยว่าเลิกเด็ดขาดค่ะ เพราะการแต่งหน้านอนไม่ใช่แค่เพียงทำให้เกิดสิวอย่างเดียว แต่ส่งผลระยะยาวทำให้ผิวขาดออกซิเจน ทำให้หน้าเหี่ยวเร็ว หน้าแก่ก่อนวัยอันควร ถ้าอยากหน้าเด็ก เปล่งปลั่ง ไม่แก่เร็ว ต่อไปก็อย่าลืมล้างหน้าก่อนนอน

 

9. บรอนเซอร์ทั่วหน้า

 

 

     ถ้าอยากมีผิวแทน ประกายแปล่งปลั่ง อย่าลงบรอนเซอร์ทั่วหน้าเด็ดขาดค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ดูหลอกตาแล้ว ยังทำให้ดูเหมือนคนหน้าไหม้อีกด้วยค่ะ ถ้าอยากให้ดูเปล่งประกาย ดูโกลว์ ให้ลงบรอนเซอร์ประกายชิมเมอร์ บริเวณ สันจมูก โหนกแก้ม คาง และหน้าผาก แค่นี้ก็โอเคแล้ว

 

10.ใช้มาสคาร่ากันน้ำทุกวัน

 

 

     จริงอยู่ที่มาสคาร่าแบบกันน้ำสามารถกันเหงื่อ ช่วยให้ขนตาติดทน ไม่เลอะเป็นหมีแพนด้าระหว่างวัน แต่คุณสมบัติกันน้ำนี่แหละค่ะที่เป็นปัญหาหลัก เพราะนอกจากจะต้องใช้ รีมูฟเวอร์ขั้นเทพล้างแล้ว การทามาสคาร่ากันน้ำทุกวันจะทำให้ขนตาแห้ง แข็ง แต่เปราะบางหักง่าย ยิ่งทาทุกวันยิ่งล้างยิ่งเช็ด ยิ่งทำให้ ขนตาร่วงง่าย และในที่สุดขนตาสาวๆ ยิ่งบาง ถ้าอยากมีขนตาหนาเป็นธรรมชาติอยู่ล่ะก็ ก็อย่าทามาสคาร่ากันน้ำบ่อยๆ นะคะ

 

 


    เป็นยังไงกันบ้างหละคะ บางคนนี่ทำอยู่ทุกวันเลยใช่มั้ยจริงๆการแต่งหน้าไม่ใช่เรื่องที่น่าระวังแต่เรื่องที่น่าระวังคือการดูแลรักษาความสะอาด ถ้าเราไม่ดูแลอาจทำให้เกิดอาการแพ้หรืออุตันขึ้นเป็นต้นกำเนิดของสิวทำให้หน้าเราพังได้ง่ายๆเลยนะคะ ยังไงสาวๆก็ระวังกันด้วยจะได้มีผิวหน้าที่สวยใสไม่แก่ก่อนวัย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : news.goal7m


เรื่องที่เกี่ยวข้อง