เหลือน้อยเต็มที 5ชนิด นก "สวยแปลก" ที่สุดในโลก

ข่าว
โดย นวพล ลือฤทธิ์ วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
เหลือน้อยเต็มที 5ชนิด นก "สวยแปลก" ที่สุดในโลก

 

นกบนโลกใบนี้ มีเป็นสิบเป็นร้อย ชนิด แต่มีนกอยู่ 5 ชนิดที่สวยแปลกที่สุดในโลก

 

 

และมันก็เหลือน้อยมากๆ แทบจะไม่มีแล้ว เพราะอะไรงั้นเหรอ ทุกคนบนโลก มันพังด้วยน้ำมือมนุษย์ทั้งสิ้น เราไปดูกันว่า จะสวยแปลกแค่ไหน 

 

 

 1.นก Cock-of-the-Rock

 

 

เป็นนกที่สามารถพบได้ที่อเมริกาใต้ มีความยาว 27-32 เซนติเมตร หนัก 200-218 กรัม มีอายุเฉลี่ย 7 ปี ขนของนกตัวผู้นั้นจะมีสีส้มสวยงาม ตัวเมียจะมีสีน้ำตาล

 

 

ลูกนกตัวผู้จะมีขนสีเดียวกับตัวเมียเมื่อโตขนก็จะเริ่มเปลี่ยนสี พวกมันมักจะทำรังอยู่บนหน้าผามากกว่าทำรังอยู่บนต้นไม้

 

2.ปูตู (potoo)

 

 

เป็นวงศ์นกสายพันธุ์หนึ่งที่พบได้แถบอเมริกา ตั้งแต่ประเทศเม็กซิโกไปยังประเทศอาร์เจนตินา มันจะออกหากินเวลากลางคืน โดยทั่วไปแล้วมันจะไม่บินในช่วงกลางวัน มักจะเกาะอยู่บนกิ่งไม้และปิดตา

 

 

เนื่องจากขนที่มีลักษณะคล้ายกับต้นไม้ทำให้มันเป็นนักพรางตัวจากศัตรูได้อย่างดีเยี่ยม

 


 

3.ปักษาสวรรค์ หรือ อีกาจำแลง

 

 

ปักษาสวรรค์ (Bird-of-paradise) เป็นนกในสกุล Paradisaeidae มีถิ่นอาศัยในป่าเขตร้อนในหมู่เกาะนิวกีนี การศึกษาของนักวิทยาศาสตร์พบว่านกปักษาสวรรค์ผ่านวิวัฒนาการทางสายพันธุ์มากว่า 24 ล้านปี จนมีความหลากหลายและความงามเป็นเลิศอย่างที่เห็นในปัจจุบัน วิวัฒนาการดังกล่าวเป็นการเดินทางทางชีววิทยาอันยาวนาน

 

 

กว่าจะแยกสายพันธุ์ออกจากญาติสนิทคือ "อีกา" ตัวดำ ๆ ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ใครเลยจะคาดคิดว่ามันคือสายพันธุ์เดียวกับนกปักษาสวรรค์แสนงาม

 

4.นกเป็ดน้ำแมนดาริน

 

 

นกเป็ดน้ำแมนดาริน เป็นนกที่อยู่ในตระกูลนกเป็ดน้ำ แถมยังเป็นสัตว์ที่คนจีนเชื่อว่าเสริมสิริมงคล เพราะสีสันของตัวเจ้าเป็ดแมนดารินนั้นมีสีสวยมาก โดยเฉพาะในตัวผู้ และได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนกชนิดหนึ่งที่มีความสวยงามที่สุดในโลกอีกด้วยนะ อีกทั้งเจ้าเป็ดแมนดารินยังเป็นสัตว์ที่มั่นคงในความรักเหมือนกับนกเงือก

 

 

เพราะเมื่อมันมีคู่แล้วมันก็จะจับคู่เดียวไปตลอดชีวิตนั่นเองจ้า ช่างหวานซะเหลือเกิน

 

5.นกโจรสลัด (Frigatebird)

 

 

มีน้ำหนักประมาณ 1 - 2 กิโลกรัม โดยปีกทั้งสองข้างของนกชนิดนี้ หากกางเต็มที่จะยาวถึง 200-250 เซนติเมตร เป็นนกที่พบได้ทั่วไปทั้งในมหาสมุทรแปซิฟิกรวมไปถึงในแถบหมู่เกาะกาลาปากอส มหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้

 

 

โดยเฉพาะบนเกาะซีมัวร์เหนือ (North Seymour Island) และในแถบหมู่เกาะกาลาปากอสในประเทศเอกวาดอร์เท่านั้น ความโดดเด่นของมันก็คอพองสวยนั่นเอง

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง