มีอยู่จริง! ตามรอยเท้าหลวงปู่ทวด บ่อน้ำจืดกลางทะเล จะปรากฏเมื่อน้ำลดลง

Book Tech
โดย ไญยิกา อธิคุปต์ธนวัฒ วันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

หลวงปู่ทวด หรือ สมเด็จเจ้าพระราชมุนีสามีรามคุณูปรมาจารย์ หรือ สมเด็จเจ้าพะโคะ  นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในประเทศไทยจากตำนานท้องถิ่นในฐานะพระศักดิ์สิทธิ์ที่มีอิทธิปาฏิหาริย์และอภิญญาแก่กล้าจนได้สมญาว่า“หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด” ก่อนที่จะมาฟังเรื่องเล่าแห่งปาฏิหาริย์ในองค์หลวงปู่ทวด เรามาฟังที่มาของประวัติท่านกันเสียก่อน โดยที่มาของสมญานามอันลือลั่นของท่าน มีที่มาดังนี้

 

(รูปเคารพหลวงปู่ทวด วัดห้วยมงคล จ.ประจวบฯ)

ขณะที่สมเด็จเจ้าพะโคะกลับจากกรุงศรีอยุธยาได้ประจำพรรษาอยู่ ณ วัดพะโคะครั้งนี้คาดคะเนว่าท่านมีอายุกาลถึง ๘๐ปีเศษ

อยู่มาวันหนึ่งท่านถือไม้เท้าศักดิ์ประจำตัวไม้เท้านี้มีลักษณะคดไปมาเป็น ๓ คด ชาวบ้านเรียกว่า “ไม้เท้า๓คด” ท่านออกจากวัดมุ่งหน้าเดินไปยังฝั่งทะเลจีน และขณะที่ท่านเดินเล่นรับอากาศทะเลอยู่นั้นได้มีเรือโจรสลัดจีนแล่นเลี่ยบชายฝั่งมาพวกโจรสลัดจีนเห็นสมเด็จเดินอยู่ คิดเห็นว่าเป็นคนประหลาดเพราะท่านครองสมณเพศ พวกโจรจึงแวะเรือเข้าขึ้นฝั่งนำเอาท่านลงเรือไปเมื่อเรือโจรจีนออกจากฝั่ง ไม่นานเหตุมหัศจรรย์ก็ปรากฏขึ้น คือเรือลำนั้นจะแล่นต่อไปไม่ได้ต้องหยุดนิ่งอยู่กับที่พวกโจรจีนได้พยายามแก้ไขจนหมดความสามารถเรือก็ยังไม่เคลื่อนจึงได้จอดเรือนิ่งอยู่ ณ ที่นั่นเป็นเวลาหลายวันหลายคืน

 

ที่สุดน้ำจืดที่ลำเลียงมาบริโภคในเรือก็ได้หมดสิ้น จึงขาดน้ำดื่มและหุงต้มอาหารพากันเดือดร้อนกระวนกระวายด้วยการกระหายน้ำเป็นอย่างยิ่ง สมเด็จท่านสังเกตเห็นเหตุการณ์ความเดือดร้อนของพวกเรือ ถึงขั้นที่สุดแล้วท่านจึงเหยียบกราบเรือให้ตะแคงต่ำลง แล้วยื่นเท้าเหยียบลงบนผิวน้ำทะเลทั้งนี้ย่อมไม่พ้นความสังเกตของพวกจีนไป 


เมื่อท่านยกเท้าขึ้นจากผิวน้ำทะเลแล้ว ก็สั่งให้พวกโจรจีนตักน้ำตรงนั้นขึ้นมาดื่มชิมดู พวกจีนแม้ไม่เชื่อก็จำเป็นต้องลอง เพราะไม่มีทางใดที่จะช่วยตัวเองได้แล้ว แต่ได้ปรากฏว่าน้ำทะเลเค็มจัดที่ตรงนั้นแปรสภาพเป็นน้ำจืด เป็นที่อัศจรรย์ยิ่งนัก พวกโจรสลัดจีนได้เห็นประจักษ์ในคุณอภินิหารของท่านเช่นนั้น ก็พากันหวาดเกรงภัยที่จะเกิดแก่พวกเขาต่อไป จึงได้พากันกราบไหว้ขอขมาโทษแล้วพาท่านล่องเรือส่งกลับขึ้นฝั่งต่อไป

(ขึ้นเรือไปเกาะนุ้ย)

(ที่เกาะนุ้ย มีรูปเคารพไว้ให้กราบบูชา)

 

เชื่อกันว่าบ่อน้ำจืดนั้น เป็นบ่อน้ำจืดรูปรอยเท้า ซึ่งมีปรากฏอยู่มาจนถึงปัจจุบัน ตั้งอยู่ที่ เกาะนุ้ยนอก อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช 

บ่อน้ำจืดธรรมชาติในทะเลตั้งอยู่ที่เกาะนุ้ย เป็นเกาะเล็กๆไม่ห่างจากชายฝั่ง ตั้งอยู่ที่ตำบลท้องเนียน อำเภอขนอม บ่อน้ำจืดนี้มีมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางโดยประมาณ 70 ซ.ม.

มีลักษณะเป็นบ่อธรรมชาติขนาดเล็กซึ่งจะปรากฏให้เห็นต่อเมื่อเวลาน้ำทะเลลดระดับลง มีความมหัศจรรย์คือแม้จะอยู่กลางทะเล แต่ก็เป็นบ่อกลายเป็นน้ำจืด ชิมแล้วมีรสชาติจืดถึงกร่อย เกิดจากรอยแตกของชั้นหินที่ต่อกับตาน้ำจืดใต้พื้นดิน เมื่อยามน้ำลดน้ำจืดจะดันตัวนำน้ำทะเลออกจนหมดเหลือแต่น้ำจืด  

ส่วนชาวบ้านแถบนี้เชื่อว่า บ่อน้ำจืดนี้คือบริเวณที่ “หลวงปู่ทวด”เคยมาเหยียบน้ำทะเล ให้กลายเป็นน้ำจืดตามตำรา

มีเรื่องอัศจรรย์ ที่ชาวบ้านเล่าให้ฟังเพิ่มเติมอีกว่า ... แต่ก่อนนี้รอยเท้าหสลวงปู่ทวดไม่ได้อยู่ตรงตำแหน่งปัจจุบันที่เห็นๆกันอยู่ แต่อยู่ไกลออกไปอีก ทว่าด้วยระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นๆตามกาลเวลา ในที่สุดก็กลบรอยเท้าเก่านั้นจนมิด ไม่ว่าจะน้ำขึ้นหรือลง ก็ไม่สามารถเห็นรอยเท้านั้นได้เลย 
วันดีคืนทดี เรื่องอัศจรรย์ก็บังเกิด ... บ่อน้ำจืดอห่งใหม่ผุดขึ้นในตำแหน่งที่สูงกว่าที่เดิม ซ้ำปรากฏเป็นรูปรอยเท้าเหมือนกันกับรอยเก่า ... ชิมน้ำตรงบริเวณนั้นดูก็ปรากฏว่า มีรสเค็มปนอยู่บ้าง เป็นรสกร่อยๆ แต่ไม่ใช่รสเค็มแบบน้ำทะเลแน่นอน ... นี่คือเรื่องอัศจรรย์ที่ได้บันทึกไว้จากที่ฟังชาวบ้านในพื้นที่เล่ากันมา


เรื่องที่เกี่ยวข้อง