เจตนาดีต่อประชาชน เตรียมขึ้นภาษี "ของเค็ม" หวังคนในชาติ "กินเค็มน้อยสุขภาพดี"

ข่าว
โดย นวพล ลือฤทธิ์ วันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
เจตนาดีต่อประชาชน เตรียมขึ้นภาษี "ของเค็ม" หวังคนในชาติ "กินเค็มน้อยสุขภาพดี"

 

ต้องยอมรับนะครับว่าในขณะนี้ คนไทยประสบกับโรคภัยไข้เจ็บ ที่เกิดจากการทานอาหารที่เค็มเกินไป และมันเกินไป ทั้งนี้จะทำให้ไตทำงานหนัก

 

 

ทั้งนี้ ในอาหารหลายๆอย่างที่ทาน ก็มีโซเดียมแฝงโดยที่เราไม่รู้ตัวหลายอย่าง ทั้งขนมปัง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

 

 

อาหารต่างๆ ล้วนมีโซเดียมสูง ซึ่งเกินความต้องการของมนุษย์ใน 1 วันทั้งสิ้น

 

 

ซึ่งกรมสรรพสามิตเล็งเห็นในปัญหานี้ 

 

 

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า

 

 

กรมสรรพสามิต มีแผนจะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบการเก็บภาษีจากสินค้าที่มีไขมันและความเค็มในปริมาณที่มาก ซึ่งถือเป็นต้นเหตุสำคัญในการทำลายสุขภาพ โดยเบื้องต้นการเก็บภาษีจากสินค้าที่มีไขมันและความเค็มมากนั้น จะยึดรูปแบบเดียวกับแนวทางการจัดเก็บภาษีจากความหวาน

 

 

ทั้งนี้จะปรับเปลี่ยนจากการเก็บภาษีบาป เป็นเก็บภาษีที่ส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดี โดยที่ผ่านมามีการเก็บภาษีสรรพสามิตสินค้าที่มีน้ำตาลมาก และต่อไปจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเก็บภาษีสินค้าที่มีไขมันและความเค็มมาก ซึ่งเป็นอีกต้นเหตุสำคัญในการทำลายสุขภาพ

 


 

ซึ่งข้อกฎหมายนี้ จะยึดหลักให้แม่ค้า ผู้ประกอบการลดของเค็มภายใน 5 ปี

 

 

หากทำได้ ภาษีก็จะลด ถ้าทำไม่ได้ ก็จะเเพงขึ้น เช่นเดียวกับภาษีน้ำตาล ซึ่งแน่นอนล่ะครับว่า ปัญหามันก็จะส่งต่อเป็นทอดๆ เมื่อลูกค้าชอบ ยังไงแม่ค้าก็จะทำรสเค็มจัดหวานจัดให้ ผลกระทบนี้ ก็อาจจะตกมายังผู้บริโภค ราคาอาหารอาจแพงขึ้น

 

 

เพราะแม่ค้าไม่สามารถรับภาระเองได้นั่นเอง ฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ ประชาชนอย่างเราๆ ลดการทานเค็มลงสักหน่อย เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเอง และจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าอาหารที่เเพงขึ้นด้วย 

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง