นักขุดทอง เตรียมตัว ! ญี่ปุ่น เตรียมเปิดรับแรงงานไทย "รายได้สูง" ไปอยู่ได้ทั้งครอบครัว

ข่าว
โดย ปิยะนัย เกตุทอง วันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
นักขุดทอง เตรียมตัว ! ญี่ปุ่น เตรียมเปิดรับแรงงานไทย "รายได้สูง" ไปอยู่ได้ทั้งครอบครัว

ทางด้าน China Daily สื่อชื่อดังของประเทศจีน ได้แจ้งว่า ประเทศญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาอย่างหนัก เรื่องแรงงานที่ไม่พอ เนื่องจากมีงานเยอะกว่าจำนวนประชากร จึงได้เตรียมประกาศหาแรงงานต่างชาติมาทดแทนเป็นจำนวนมาก ในตำแหน่งงานที่ขาดหายภายในประเทศ

 

 

โดยทางรัฐบาลญี่ปุ่น ได้ประกาศหาแรงงานต่างชาติ ที่มีทักษะดี มีฝีมือ ในสายงานต่างๆจำนวนมาก โดยจะเน้นที่โซนเอเชีย และไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศ ที่ญี่ปุ่นอยากได้ โดยหากผ่านการพิจารณาจะได้อาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นยาวนานถาวร และยังสามารถพามาอยู่อาศัยได้ทั้งครอบครัว ทำให้หลายๆประเทศตื่นตัวกับเรื่องนี้มาก เพราะ ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศที่ต่อต้านแรงงานต่างชาติ ขนาดจะไปเที่ยวยังไม่ได้จะไปกันง่ายๆ 

โดยทางญี่ปุ่นต้องการมากที่สุดคือสายอาชีพ พยาบาล เกษตรกร งานก่อสร้าง เป็นต้น โดยผู้ที่จะสามารถเข้าไปทำงานได้จะต้องผ่านการทดสอบภาษาญี่ปุ่น รวมถึงการทดสอบทักษะอาชีพเบื้องต้นกับหน่วยงานท้องถิ่น

 

 


โดยทางญี่ปุ่นต้องการแรงงาน 2 ลักษณะคือ

1. ไม่ใช่คนที่มีทักษะสูง แต่ทดแทนได้ไว 

กลุ่มนี้จะมีการทดสอบไม่มากนัก มาทำได้ง่ายมาก ค่าตอบแทนสูง ซึ่งจะได้วีซ่าแบบ 5 ปี โดยวีซ่าประเภทนี้จะไม่สามารถนำครอบครัวมาอยู่อาศัยด้วยได้

2. แรงงานทักษะสูง มีฝีมือ

กลุ่มนี้จะต้องทดสอบหลายขั้นตอน และญี่ปุ่นต้องการมากที่สุด โดยเมื่อผ่านขั้นตอนต่างๆแล้ว จะได้วีซ่าแบบอยู่ถาวร พร้อมทั้งอนุญาตให้นำครอบครัวมาอยู่อาศัยแบบถาวรด้วยก็ได้ และทั้งครอบครัวอยู่ถูกต้องตามกฎหมาย

สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักงานจัดหางานของหน่วยงานราชการ ประจำจังหวัด...

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง