ตรึงใจทั้งประเทศ ! ครั้ง "ควีนเอลิซาเบธ" ส่งพระราชสาส์นถวายพระพร "ในหลวง ร.9"

ประวัติศาสตร์
โดย ปิยะนัย เกตุทอง วันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
ตรึงใจทั้งประเทศ ! ครั้ง "ควีนเอลิซาเบธ" ส่งพระราชสาส์นถวายพระพร "ในหลวง ร.9"

เชื่อว่าหลายคนคงทราบเป็นอย่างดีว่า ราชวงศ์อังกฤษ และ ราชวงศ์ไทย ต่างมีสัมพันธ์ที่ดี และเหนียวแน่นมานานกว่า 400 ปี โดยเมื่อครั้ง ในหลวง ร.9 ทรงครองราชย์ครบรอบ 70 ปี "ควีนเอลิซาเบธ" สมเด็จพระราชินี แห่งสหราชอาณาจักร ก็ได้ส่งพระราชสาส์นถวายพระพรด้วยเช่นกัน อาจจะไม่ยาวนัก แต่เชื่อว่ากินใจคนทั้งแผ่นดินจวบจนปัจจุบันอย่างแน่นอน...

 

 

 

เนื้อหาใจความ ในพระราชสาส์นถวายพระพร มีดังต่อไปนี้...

 

 

"หม่อมฉันขอถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสที่ฝ่าพระบาททรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ความสัมพันธ์อันดีระหว่างสหราชอาณาจักรและประเทศไทยที่ดำเนินมายาวนานกว่า 400 ปีนั้น ได้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในรัชสมัยของฝ่าพระบาท หม่อมฉันขอถวายพระพรชัยมงคลให้ฝ่าพระบาททรงพระเกษมสำราญและขอส่งความสุข สวัสดีมายังประชาชนชาวไทยทั้งปวง"

 

 

 


ประวัติโดยย่อ

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นพระประมุขของ 16 ประเทศ จาก 53 รัฐสมาชิกในเครือจักรภพแห่งชาติ พระองค์เป็นประธานเครือจักรภพและผู้ปกครองสูงสุดแห่งคริสตจักรแห่งอังกฤษ เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2495 พระองค์เป็นประธานเครือจักรภพและพระมหากษัตริย์แห่งเจ็ดรัฐเครือจักรภพ เจ็ดรัฐ ได้แก่ สหราชอาณาจักร แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้ ปากีสถาน และ ซีลอน

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถือได้ว่าเป็นผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกอีกด้วย

 

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง