ไม่ขึ้นเงินเดือนให้สักที! อาชีพที่ "ในหลวงร.9" ทรงรัก กับ เงินเดือนเพียง 100 บาท

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
ไม่ขึ้นเงินเดือนให้สักที! อาชีพที่ "ในหลวงร.9" ทรงรัก กับ เงินเดือนเพียง 100 บาท

 

              พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงมีพระเมตตาต่อพสกนิกร พระองค์ทรงงานอย่างหนัก เพื่อความสุขของพสกนิกรของพระองค์ นอกจากพระองค์จะทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่รักยิ่งของชาวไทยแล้ว พระองค์ยังมีอาชีพเป็นช่างภาพให้กับหนังสือพิมพ์อีกด้วย 

 

 

 

 

 


         ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงสนพระราชหฤทัยด้านการถ่ายภาพมาตั้งแต่พระชนมายุได้ 8 พรรษา โดยสมเด็จพระบรมราชชนนีได้พระราชทานกล้องถ่ายรูป โคโรเน็ตมิดเจ็ต สีเขียวปะดำ ของฝรั่งเศส ราคาเพียง 2 ฟรังก์สวิส แก่พระองค์ ด้วยกล้องนี้ใช้ฟิล์มราคา 25เซนต์ ซึ่งมีราคาถูก ในระยะแรกแม้จะทรงไม่ประสบผลสำเร็จในการถ่ายภาพนัก แต่ก็ไม่ทรงย่อท้อ ทรงศึกษาและฝึกด้วยพระองค์เองจนเป็นนักถ่ายภาพที่มีพระปรีชาสามารถยิ่ง

 

 

 

 

             เมื่อครั้งพระองค์เสด็จนิวัตพระนครพร้อมด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล พระเชษฐาธิราช เมื่อ พ.ศ.2481 นั้น พระองค์มีพระชนมายุได้ 11 พรรษา ทรงสนับเพลาขาสั้นแบบเยาวชน ฉลองพระองค์สีขาวย่างลงมาจากเรือศรีอยุธยา ทรงปรากฏพระองค์โดยมีกล้องถ่ายรูปคล้องพระศอตลอดเวลา แล้วทรงยกกล้องถ่ายภาพประชาชนที่รับเสด็จด้วยพระอิริยาบถที่คล่องแคล่วว่องวัย

 

 

 

 

 


 

            พระองค์เคยตรัสกับผู้ใกล้ชิดว่า "ฉันเป็นกษัตริย์ก็จริง แต่ก็มีอาชีพเป็นช่างภาพของหนังสือพิมพ์สแตนดาร์ด ได้เงินเดือนๆ ละ 100 บาท ตั้งหลายปีแล้ว จนบัดนี้เขายังไม่ขึ้นเงินเดือนให้สักที เขาคงให้ 100 บาท อยู่เรื่อยมา"

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  หนังสือ พระเจ้าอยู่หัว นักวิทยุสื่อสารผู้ยิ่งใหญ่ โดย พลตำรวจตรี สุชาติ เผือกสกนธ์
หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษออกในสวิตเซอร์แลนด์ ของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเปรมบุรฉัตร

 

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง