ตอนที่ ๙ วันคืนแห่งความสุข ของ "นายช่างอนันต์" ช่างทำสีรถยนต์พระที่นั่งในหลวง ร.๙

Book Tech
โดย ส.สุทธิพันธ์ วันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2561
ตอนที่ ๙ วันคืนแห่งความสุข ของ "นายช่างอนันต์" ช่างทำสีรถยนต์พระที่นั่งในหลวง ร.๙

ของขวัญจากหัวใจ ถวาย “พ่อของแผ่นดิน”

โดย ส. สุทธิพันธ์

ตอนที่ ๙ วันคืนแห่งความสุข ของ“นายช่างอนันต์” ช่างทำสีรถยนต์พระที่นั่งในหลวง ร.๙

                เมื่อราวๆ พ.ศ. ๒๕๔๑-๒๕๔๒ คุณอนันต์ ร่มรื่นวาณิชกิจ ยังเป็นเพียงช่างทำสีรถยนต์ทั่วไป หนำซ้ำด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำอยู่ในยุคนั้น ทำให้คุณอนันต์มีหนี้สินอยู่ถึง ๑๐ ล้านบาท

                ช่วงปลายปีนั้นเอง มีชายคนหนึ่งมาหา “นายช่างอนันต์” ที่อู่ทำสีรถ และบอกเขาว่า...จะให้ทำสีรถยนต์พระที่นั่ง คุณอนันต์คิดว่าชายผู้นั้นคงมาล้อเล่นแน่ๆ จึงได้แต่ปฏิเสธไป

                ปรากฏว่าไม่นานหลังจากนั้น ชายคนเดิมในชุดข้าราชการเต็มยศก็กลับมาที่อู่ของคุณอนันต์อีกครั้ง คราวนี้เขามาพร้อมกับรถยนต์ที่ติดแผ่นป้ายทะเบียน รยล. (รถยนต์หลวง) แถมยังมีจดหมายจากสำนักพระราชวังมาด้วย พร้อมทั้งแจ้งว่า...ให้เตรียมเข้าวังพรุ่งนี้!

คุณอนันต์ซึ่งตื่นเต้นจนไม่เป็นอันทำอะไร จึงได้เข้าพบรองราชเลขาธิการที่พระตำหนักสวนจิตรลดาในวันต่อมา และได้เจอคำถามที่ทำให้ถึงกับตกตะลึง “จะให้ดูแลทำสีรถยนต์พระที่นั่งทั้งหมด...จะทำได้ไหม”

คุณอนันต์รับคำทันทีด้วยความปลาบปลื้มใจ แต่เมื่อได้เห็นรถยนต์พระที่นั่งคันแรกที่สารถีนำมาให้ทำสี “นายช่างอนันต์” ก็ถึงกับเข่าอ่อน!

ด้วยรถคันนั้นคือรถโรลส์รอยซ์...เป็นคันเดียวกับรถยนต์พระที่นั่ง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงใช้ในพระราชพิธีสวนสนาม วันที่ ๕ ธันวาคมของทุกปี!

คุณอนันต์ถึงกับทำอะไรไม่ถูกด้วยความตื่นเต้น ได้แต่ฝากให้สารถีกราบบังคมทูลฯ ถามพระองค์ท่านว่าโปรดสีรถยนต์ยี่ห้อไหน...ระหว่างที่รอฟังข่าวจากสารถี สิ่งที่คุณอนันต์ทำคือ...นั่งมองรถ มองตั้งแต่ ๙ โมงเช้าจนถึงตีสาม!

จากนั้นคุณอนันต์ก็ได้รับแจ้งจากสารถีว่า “ในหลวง” ทรงมีรับสั่งกลับมาว่า...ให้ใช้สีที่นายช่างใช้

“นายช่าง” ไม่ลืมที่จะก้มกราบที่เยื้องพระบาทขึ้นรถยนต์ก่อนเป็นการขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต จากนั้นจึงเริ่มลงมือทำงานทันทีด้วยความตั้งอกตั้งใจ...

และด้วยความกังวลใจว่าจะดูแลรถยนต์พระที่นั่งได้ไม่ดีพอ ทำให้คุณอนันต์คอยวนเวียนอยู่ใกล้ๆ บริเวณนั้นชนิดไม่ยอมให้คลาดสายตา และตอนกลางคืนก็ถึงกับนอนเฝ้ารถยนต์พระที่นั่งเสียเลยเพื่อความสบายใจ!


ระหว่างที่ซ่อมและทำสีรถยนต์พระที่นั่งอยู่นั้น มารดาของคุณอนันต์ซึ่งได้รับทราบเรื่องนี้เข้าก็ได้มากำชับผู้เป็นลูกชายว่า... “ซ่อมถวายท่านเลยได้ไหม เพราะแม่เป็นคนจีนโล้สำเภามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารท่าน จึงอยากจะตอบแทนคุณท่าน ให้ลูกทำแทนแม่ได้ไหม”

แม้จะรู้ตัวว่ายังมีหนี้อยู่ถึง ๑๐ ล้านบาท แต่นายช่างอนันต์ก็รับคำมารดาทันทีว่า “ได้” แล้วก็ตั้งอกตั้งใจทำงานต่ออย่างสุดกำลังและสุดฝีมือ

ดังนั้น หลังจากทำสีรถยนต์ไปได้ราว ๗ คัน ทางราชเลขาธิการก็ได้ทำจดหมายขึ้นกราบบังคมทูลฯ พระองค์ท่านตามที่คุณอนันต์แจ้งความจำนงไว้ โดยระบุว่า นายช่างทูลเกล้าฯ ถวายค่าซ่อมรถทั้ง ๗ คัน พร้อมกับได้ทราบความที่ทรงรับสั่งมาถึงคุณอนันต์ว่า “ขอบใจ”

แต่หลังจากนั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงมีรับสั่งให้สารถีมาแจ้งกับคุณอนันต์ว่า

...พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่โปรดที่นายช่างทำแบบนี้ อยากให้นายช่างรู้จักประมาณตนว่าอะไรควรถวาย อะไรไม่ควรถวาย...

ท่านคงรู้ว่าผมมีปัญหาหนี้สินมาก ท่านก็เลยเตือนสติ ผมถือว่าเป็นพรที่นำคำว่ารู้จัก ‘ประมาณตน’ มาใช้จนทุกวันนี้” คุณอนันต์กล่าว

ทุกวันนี้ คุณอนันต์ได้ทำอาชีพที่ตนรักนี้เรื่อยมาด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และยังคงถวายงานในหน้าที่ช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและรถยนต์พระที่นั่งของพระบรมวงศานุวงศ์ ด้วยความตั้งอกตั้งใจอย่างดีที่สุดจนถึงปัจจุบัน

ส่วนเรื่องที่เคยสร้างความหนักใจให้คุณอนันต์มาโดยตลอดคือหนี้ ๑๐ ล้านบาทนั้น คุณอนันต์กล่าวว่า สภาพชีวิตของเขาในขณะนี้อยู่ในลักษณะที่...

“ดีขึ้นเรื่อยๆ ขยายกิจการมาโดยตลอด ครอบครัวมีความสุข...เหมือนสิ่งที่ผมทำไปทั้งหมดเป็นพรที่สะท้อนกลับมาหาผมเป็นทวีคูณ”

 

ข้อมูลจาก “ของขวัญ แด่พ่อ” โดย สุวิสุทธิ์

ขอบคุณภาพจาก http://www.newtv.co.th


เรื่องที่เกี่ยวข้อง