กายบริหาร " แกว่งแขน " ลดน้ำหนัก กล้ามเนื้อแข็งแรง แถมช่วยบำบัดโรค

ข่าว
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2561
กายบริหาร " แกว่งแขน " ลดน้ำหนัก กล้ามเนื้อแข็งแรง แถมช่วยบำบัดโรค

  เรียกได้ว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายโดยขยับร่างกายเล็กน้อย การเดิน การแกว่งแขน หรือไปจรถึงการวิ่ง เต้นแอโรบิค 

การออกกำลังกาย คือ การทำกิจกรรมที่ได้ออกแรงหรือเคลื่อนไหวร่างกายซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ

 

 โดยช่วยจัดระเบียบร่างกายและควบคุมอารมณ์ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเสริมสร้างสมรรถภาพร่างกายด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ความทนทาน ความแข็งแรง การทรงตัว และความยืดหยุ่น ในผู้สูงอายุการออกกำลังกายจะช่วยให้แข็งแรงทนทานกว่าที่เป็น ไม่เจ็บป่วยบ่อย และยังได้เข้าสังคมกับเพื่อนๆอีกด้วย วันนี้เราเลยมี กายบริหาร        "แกว่งแขน" ลดน้ำหนัก กล้ามเนื้อแข็งแรง แถมช่วยบำบัดโรค มาฝากทุกคนกันค่ะ

    การแกว่งแขนบำบัดโรค ความดันโลหิตทั้งสูงและต่ำ หัวใจ ประสาท โรคจิต ไต ตับ อัมพาต เนื้องอก มะเร็ง นอนไม่หลับ โรคโลหิต ถึงโรคเรื้อรังต่าง ๆ แทบทุกโรคที่เกิดจากการเต้นของชีพจรไม่สม่ำเสมอ และเลือด

 

 

 

    ความพิเศษของการแกว่งแขนรักษาโรค คือ ส่วนบนว่างและเบา แต่ส่วนล่างแน่นและหนัก การเคลื่อนไหวอ่อนโยน  ตั้งจิตเป็นสมาธิแล้วแกว่งแขนทั้งสองข้าง นี่แหละจะสามารถช่วยให้ท่านที่มีร่างกายอ่อนแอ กล่าวคือส่วนบนแข็งแรงแต่ส่วนล่างอ่อนแอ ให้เปลี่ยนเป็นผู้ที่มีส่วนล่างแข็งแรง และส่วนบนกระชุ่มกระช่วย โรคภัยทั้งหลายก็จะถูกขจัดให้หายไปเอง  การแกว่งแขน เป็นการออกกำลังกายซึ่งสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาช่วยลดน้ำหนัก ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง แถมยังสามารถรักษาโรคได้ด้วย

 


 


    วิธีกายบริหารด้วยการแกว่งแขนนี้ นำมาจากคัมภีร์เปลี่ยนเส้นเอ็นของพระโพธิธรรม (ตั๊กม้อโจ้วซือ) ชื่อว่า คัมภีร์ ต๋า โม๋ อี้ จิน จิง ซึ่งนับเป็นวิธีออกกำลังกายเพื่อส่งเสริมสุขภาพและขจัดโรคภัย ปฏิบัติง่ายๆแต่ได้ผลดีเยี่ยม

 

 

 

   การแกว่งแขนนี้เป็นการแกว่งให้เลือดลมเดินได้สะดวก และปรับสภาพเส้นเอ็น โดยจะช่วยรักษาโรคความดันโลหิตทั้งสูงและต่ำ หัวใจ ประสาท โรคจิต ไต ตับ อัมพาต เนื้องอก มะเร็ง นอนไม่หลับ โรคโลหิต ถึงโรคเรื้อรังต่าง ๆ แทบทุกโรคที่เกิดจากการเต้นของชีพจรไม่สม่ำเสมอ และเลือดลมที่เดินไม่สะดวกทั้งสิ้น

   การแกว่งแขนจะทำให้การหมุนเวียนโลหิตดีขึ้นตามลำดับ และชีพจรก็จะเต้นได้สม่ำเสมอ นับเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายมากทั้งยังให้ผลเกินคาด เพียงแต่ผู้ปฏิบัติต้องมีความขยันและอดทนปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ สามารถทำได้ทุกที่ หากแต่ถ้าจะทำในที่โล่งได้ก็จะดีมากเพราะจะได้อากาศบริสุทธิ์ ยิ่งยืนบนหญ้าก็จะได้แร่ธาตุจากดินจากน้ำค้างด้วย ไปดูกันเลยค่ะ

 

 


วิธีการแกว่งแขนออกกำลังกาย
1. ยืนตรง เท้าสองข้างแยกออกจากกันให้มีระยะห่างเท่ากับหัวไหล่
2. ปล่อยมือสองข้างลงตามธรรมชาติ อย่าเกร็ง ให้นิ้วมือชิดกัน หันอุ้งมือไปข้างหลัง
3. หดท้องน้อยเข้า เอวตั้งตรง เหยียดหลัง ผ่อนคลาย กระดูกลำคอ ศีรษะ และปาก ผ่อนคลายตามธรรมชาติ
4. จิกปลายนิ้วเท้ายึดเกาะพื้น ส้นเท้าออกแรงเหยียบลงบนพื้นให้แน่น ให้แรงจนกล้ามเนื้อโคนเท้า โคนขาและท้องตึง ๆ เป็นใช้ได้

 

 

 


5. บั้นท้ายควรให้งอขึ้นเล็กน้อย ระหว่างบริหารต้องหดก้นหรือขมิบทวารหนัก คล้ายยกสูงให้หดเข้าไป ในลำไส้
6. ตามองตรงไปจุดใดจุดหนึ่งจุดเดียว สลัดความคิดฟุ้งซ่าน กังวล ออกให้หมด ทำสมาธิให้รู้สึกอยู่ที่เท้า
7. แกว่งแขนไปข้างหน้าเบาหน่อย ทำมุม 30 องศากับลำตัว แล้วแกว่งไปหลังแรงหน่อย ทำมุม 60 องศากับลำตัว จะทำให้เกิดแรงเหวี่ยง นับเป็น 1 ครั้ง โดยปล่อยน้ำหนักมือให้เหมือนลูกตุ้ม แกว่งแขนไป-มา โดยเริ่มจากทำวันละ 200-300 ครั้ง ค่อยๆ ขยับไป เป็นวันละ 500 ครั้ง จนถึงวันละ 1,000 สูงสุดวันละ 2,000 ครั้ง จะดีมาก ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที

คลิปวิดีโอ
เป็นยังไงกันบ้างหละคะ เป็นการออกกำลังกายที่ไม่เหนื่อยมาก ไม่เปลืองเงินไปฟิตเน็ต แต่สามารถทำให้ร่างกายเราแข็งแรงได้ไม่แพ้การออกกำลังกายหนักๆเลย แบบนี้อย่าลืมหมั่นทำกันเป็นประจำนะคะ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ทุกคนค่ะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : บทความสุขภาพ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ WWW.KU.AC.TH
บทความ แกว่งแขนกายบริหารแบบง่ายๆ ช่วยบำบัดโรค จาก women.thaiza.com


เรื่องที่เกี่ยวข้อง