ตอนที่ ๖ “หยุดก่อน! หยุดก่อน! ...ขอทำบุญด้วย” เรื่องชวนอมยิ้มจากชายผู้กล้าหยุดรถพระที่นั่ง!!

Book Tech
โดย ส.สุทธิพันธ์ วันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2561
ตอนที่ ๖ “หยุดก่อน! หยุดก่อน! ...ขอทำบุญด้วย” เรื่องชวนอมยิ้มจากชายผู้กล้าหยุดรถพระที่นั่ง!!

ของขวัญจากหัวใจ ถวาย “พ่อของแผ่นดิน”

โดย ส. สุทธิพันธ์

 

ตอนที่ ๖ “หยุดก่อน! หยุดก่อน! ...ขอทำบุญด้วย” เรื่องชวนอมยิ้มจากชายผู้กล้าหยุดรถพระที่นั่ง!!

คนไทยเรามักได้ยินได้ฟังจากสื่อแขนงต่างๆ อยู่เป็นประจำว่า มีเหล่าพสกนิกรจำนวนมากได้กระทำคุณงามความดีต่างๆ เพื่อ “ถวายเป็นพระราชกุศล” แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งเคยได้ยินข่าวในพระราชสำนักว่า มีประชาชนมากมายได้ถวายที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์ประเภทต่างๆ เพื่อให้พระองค์ทรงนำไปใช้ทำประโยชน์ต่อไป ตลอดจนการทูลเกล้าฯ ถวายเงินแด่พระองค์ท่าน เพื่อ “โดยเสด็จพระราชกุศล ตามพระราชอัธยาศัย”

นั่นเป็นเพราะ...การได้ถวาย “ของมีค่า” แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว...การได้กระทำคุณประโยชน์เพื่อเป็นการถวายความจงรักภักดี...รวมทั้งการได้บำเพ็ญกุศลในวาระเดียวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นับเป็น “ความสุข” ที่ยิ่งใหญ่ประการหนึ่งในความรู้สึกของคนไทย

ดังเช่นกรณีของ “คุณยายช้อง สิทธิสงคราม” ซึ่งมีบ้านอยู่ที่กรุงเทพฯ และมีอาชีพทำสวน ยายช้องมีที่ดินส่วนตัวผืนหนึ่ง จำนวน ๑๒ ไร่ อยู่ที่อำเภอปากน้ำ จังหวัดสมุทรสาคร

ยายช้องตัดสินใจขายที่ดินจำนวนนั้น ได้เงินมา ๑๗ ล้าน ๕ แสนบาท จากนั้นก็นำเงินจากการขายที่ดินดังกล่าว ทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย จำนวน ๑๔ ล้านบาท

ยายช้องเคยบอกกับผู้สื่อข่าวว่า...หากเก็บที่ดินผืนดังกล่าวเอาไว้ ในอนาคตก็น่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นร้อยล้านบาท (ให้สัมภาษณ์ปี ๒๕๓๔) ถึงอย่างนั้น ยายช้องก็ยังยืนยันหนักแน่นว่า

“ถ้าขายได้ร้อยล้าน ก็คงนำมาถวายในหลวงท่านหมดเหมือนกัน” !!


อีกครั้งหนึ่ง...

ขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ไปทรงประกอบพระราชพิธีบวงสรวงสมเด็จพระนเรศวรฯ ก็มีผู้ชายคนหนึ่งวิ่งตามรถพระที่นั่ง ปากก็ร้องตะโกนว่า “หยุดก่อน...หยุดก่อน” !

เมื่อในหลวงทอดพระเนตรเห็นดังนั้น จึงรับสั่งให้หยุดรถพระที่นั่ง ชายคนดังกล่าวจึงตามมาทันในที่สุด และแม้จะยังคงหอบหายใจเร็วด้วยความเหน็ดเหนื่อย แต่เขาก็ยังรีบร้อนล้วงกระเป๋าของตน...

เขาหยิบเงินออกมา ๕๐ บาท ยกขึ้น “สาธุ” และบรรจงวางลงที่พระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทูลฯ ว่า

“ขอทำบุญด้วย”

 

ข้อมูลจาก “ของขวัญ แด่พ่อ” โดย สุวิสุทธิ์

ขอบคุณภาพจาก http://www.photoontour.com


เรื่องที่เกี่ยวข้อง