9 ข้อห้าม สุดแปลก ทั่วโลก !

ข่าว
โดย ปิยะนัย เกตุทอง วันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2561
9 ข้อห้าม สุดแปลก ทั่วโลก !

หลายต่อหลายประเทศนี้มีกฎ ที่ไม่ใช่กฎหมาย แต่เป็นวิถีชีวิตการปฏิบัติตัวที่เราควรทำตาม โดยคนนอกประเทศก็คงไม่เข้าใจถึงการตั้งกฎเหล่านี้ แต่ขอบอกว่ากฎเหล่านี้มีความเป็นมา มีเรื่องราวต่างๆ ถึงได้มีกฎแปลกๆเหล่านี้ออกมาให้ประชาชนที่ไปเยือน หรือคนในประเทศได้ทำตามนั่นเอง ส่วน 9 กฎแปลกๆจะมีอะไรบ้างลองไปอ่านกันดีกว่าครับ

 

 

1. ห้ามกินคุกกี้วันคริสต์มาส (อังกฤษ)

เมื่อปี ค.ศ. 1644 ประเทศอังกฤษ ประกาศห้ามกินคุ๊กกี้ หรือขนมปังหวานๆ ในวันคริสต์มาส โดยการให้เหตุผลว่า มันผิดศิลธรรม แต่ในความเป็นจริงก็ไม่มีใครทำตามกฎข้อนี้ซักเท่าไหร่

 

 

2. ห้ามแตะ หรือ จับวาฬ (อังกฤษ)

ข้อห้ามนี้มาจากประเทศอังกฤษ โดยกฎมีอยู่ว่า ห้ามจับหรือ แตะ วาฬ หรือ โลมา โดยเด็ดขาดเพราะถือว่า สัตว์เหล่านี้เป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ของราชินีอังกฤษทั้งสิ้น

 

 

3. ห้ามลงไปช่วยคนจมน้ำ (จีน)

กฎข้อห้ามนี้เป็นของประเทศจีน อาจจะดูงงๆกับกฎข้อนี้ แต่ได้อ้างด้วยเหตุผลว่า ห้ามไปยุ่งกับชะตากรรมของคนอื่นโดยเด็ดขาด แต่มีหลายคนมองว่าเนื่องจากจีนมีประชากรมากเกินไป กฎข้อนี้จึงเป็นหนึ่งในการลดจำนวนประชากรที่มากเกินไป

 

 

4. ห้ามจูบที่สถานีรถไฟ (ฝรั่งเศส)

ข้อห้ามนี้ถือว่าเด็ดขาด สำหรับสถานีรถไฟในประเทศฝรั่งเศส และอังกฤษบางสถานี ซึ่งถูกบังคับใช้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1910 เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ที่รถไฟต้องเสียเวลารอคนจูบกัน เป็นเวลานานทำให้การเดินทางของส่วนรวมล่าช้าอยู่บ่อยครั้ง

 

 

5. ห้ามให้อาหารนก (อิตาลี)

โดยเมืองเวนิส ของประเทศอิตาลี ได้ตั้งกฎนี้ไว้เด็ดขาด เนื่องจากนกจำนวนมากสร้างปัญหาให้กับเมืองนี้ ที่เต็มไปด้วยศิลปะกลางแจ้งที่แสนสวยงามนั่นเอง

 

 


6. ห้ามจ่ายเงินด้วยเศษเหรียญ (แคนาดา)

ประเทศแคนาดา ห้ามให้ประชาชนนำเศษเหรียญเก่าๆ มาใช่จ่ายสิ่งของตั้งแต่ 10 ดอลลาร์ขึ้นไป โดยกฎนี้ตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1985

 

 

7. ห้ามลืมวันเกิดภรรยา (ซามัว)

ประเทศซามัวตั้งกฎนี้และทำตามอย่างเคร่งครัด โดยห้ามสามีลืมวันเกิดของภรรยาโดยเด็ดขาด ซึ่งหากจำไม่ได้จะโดนศาลสั่งปรับเป็นเงินจำนวนมากเลยทีเดียว ส่วนเงินค่าปรับจะตกเป็นของภรรยา

 

 

8. ห้ามโชว์รอยสัก (ญี่ปุ่น)

ประเทศญี่ปุ่นนั้นห้ามโชว์รอยสักในที่สาธารณะ เพราะ รอยสัก ถือว่าเป็นสัญลักษณ์เฉพาะตัวของ ยากูซ่า แต่ถึงอย่างไรข้อห้ามเหล่านี้ก็ไม่ใช่กฎหมายทำให้ไม่มีใครยึดติด แต่จะบังคับใช้อย่างแพร่หลายในห้องอาบน้ำรวม ยิม และบ่อน้ำพุร้อน โดยจะไม่อนุญาติให้ผู้มีรอยสักเข้าเด็ดขาด

 

 

9. ห้ามเหยียบเหรียญ (ไทย)

บทความนี้เป็นการรวบรวมของต่างประเทศ ซึ่งในหลายๆประเทศพูดถึงกฎข้อนี้ของประเทศไทยอย่างแพร่หลาย ซึ่งคนไทยทุกคนรู้กันดีว่าเพราะอะไรถึงมีกฎข้อนี้ก็เพราะว่า เหรียญ หรือ เงิน นั้นมีพระบรมสาทิสลักษณ์ของรัชกาลที่ 9 ซึ่งถือว่าพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ที่คนไทยเคารพนับถือนั่นเอง

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง