ของที่ระลึกวัดแขก จากความศรัทธากลายมาเป็นของสะสมอันล้ำค่าของลูกหลานสายญาณพระแม่

Book Tech
โดย วาคีทัตต์ วันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
ของที่ระลึกวัดแขก จากความศรัทธากลายมาเป็นของสะสมอันล้ำค่าของลูกหลานสายญาณพระแม่

สำหรับผู้ที่เคยไปกราบไหว้บูชาองค์เทพที่วัดพระศรีมหาอุมาเทวีหรือวัดแขก สีลมอยู่บ่อยๆ แล้วล่ะก็คงจะพอทราบดีว่าเมื่อเราบริจาคทรัพย์เพื่อซื้อเครื่องบูชาถวายถาดแด่องค์พระแม่และทวยเทพประจำวัดสิ่งที่เราจะได้กลับมานอกเหนือจากเครื่องบูชาอันประกอบด้วยธูป เทียน น้ำเปล่า กล้วย (หรือมะพร้าว) นมสดและดอกไม้พวงมาลัยแล้วเราเองยังจะได้แผ่นการ์ดใบหนึ่งที่เป็นรูปทวยเทพต่างๆ กลับบ้านไปเพื่อความเป็นสิริมงคลซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเพียงแค่รูปภาพรูปหนึ่งแต่สำหรับผู้ที่ศรัทธาและนับถือแล้วนั้นภาพดังกล่าวถือว่าเป็นสิ่งที่มีเป็นมงคลและมีคุณค่าทางจิตใจเป็นอย่างมากอีกทั้งยังมีเรื่องเหลือเชื่อ เรื่องราวต่างๆ อันชวนน่าประหลาดใจในการ์ดเหล่านั้นซึ่งในวันนี้เราจะมาคุยถึงเรื่องนี้กัน

การ์ดวัดแขกหรือภาพเทพนั้นโดยมาตรฐานแล้วจะเป็นภาพขนาดประมาณเท่านามบัตรด้านหน้าจะเป็นรูปเทพเจ้าและสัญลักษณ์ต่างๆ ในศาสนาฮินดูส่วนด้านหลังนั้นจะปรากฏชื่อวัดเอาไว้เพื่อให้ทราบว่าเป็นของวัดพระศรีมหาอุมาเทวีหรือวัดแขกที่ผ่านการทำพิธีมาแล้วสามารถเก็บบูชาเป็นที่ระลึกได้โดยภาพเหล่านี้จะมอบให้กับผู้ที่มาซื้อถาดถวายองค์เทพของทางวัดโดยในสมัยก่อนถาดบูชาจะอยู่ที่ราคา 40 บาทและปรับขึ้นมาเป็นนถาดละ 60 บาทตามเศรษฐกิจในปัจจุบัน

หากใครก็ตามที่ไปวัดแขกอยู่บ่อยๆ และได้ภาพการ์ดเหล่านี้มาเรื่อยๆ ล่ะก็จะสังเกตเห็นว่าลักษณะของการ์ดภาพเหล่านี้จะมีอยู่หลายแบบ หลายเวอร์ชั่น ตามแต่ช่วงนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นขนาดการ์ดที่เท่านามบัตร ขนาดการืที่เล็กลงมาหรือว่าใหญ่กว่าปกติอีกทั้งภาพด้านหน้านั้นแม้ว่าจะเป็นภาพองค์เทพแบบเดียวกันแต่บางครั้งก็ยังต่างกันคืออาจจะมีกรอบ, ไม่มีกรอล, กรอบเป็นภาษาอินเดียล หรือแม้แต่ภาพเป็นรูปสามมิติก็ยังมีให้เห็นส่วนด้านหลังเองก็เช่นกันมีทั้งที่เป็นแบบตราวัด แบบมีรูปภาพ แบบมีแต่ตัวหนังสือหรืออื่นๆ สุดแล้วแต่จะทำมาแต่ที่สำคัญคือต้องมีชื่อวัดปรากฎอยู่ทุกใบเสมอจึงจะถือได้ว่าเป็นภาพที่ออกจากวัดจริงและถ้าหากจะถามว่าภาพแบบใดหายากสุดก็ต้องบอกว่าหายากทุกแบบเพราะเนื่องจากว่าภาพเหล่านี้ทำออกมาเป็นล็อตๆ เมื่อหมดก็เปลี่ยนใหม่บางทีอาจจะเปลี่ยนรูปแบบใหม่ไปเลยทำให้ภาพเก่าๆ กลายเป็นของล้ำค่าหายากทั้งหมดแต่ถึงกระนั้นพวกภาพที่เป็นองค์เทวรูปของจริงของทางวัดที่ทำออกมาเป็นการ์ดนั้นถือว่าหายากที่สุดครับเพราะทำมาในช่วงเวลาสั้นๆ และเหมือนว่าจะทำแค่ปีเดียวเท่านั้นและไม่ทำอีกเลย

จากการที่ทีมงานได้ลงพื้นที่สอบถามผู้ที่ศรัทธาและได้เก็บสะสมภาพเหล่านี้เป็นจำนวนมากเป็นเวลาหลายๆ ปีผู้ที่เก็บสะสมเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ตอบตรงกันว่าเป็นความสุขทางใจที่ได้เก็บสะสมเพราะจะทำให้

พวกเขาได้รู้จักเทพเจ้าต่างๆ มากขึ้นหากภาพใดที่รู้สึกสนใจก็จะค้นคว้าหาข้อมูลของภาพนั้นๆ ต่อ ทำให้ได้ความรู้เพิ่มเติมจากเดิม มิหนำซ้ำยังมีความรู้สึกตื่นเต้นและลุ้นทุกครั้งที่จะถวายถาดว่าเราจะได้ภาพอะไรเพราะเนื่องจากว่าการ์ดที่มากับถาดนั้นจะถูกคว่ำหน้าลงทำให้เราไม่มีโอกาสได้รู้ล่วงหน้าซึ่งก็มีหลายครั้งด้วยกันที่ภาพที่ได้ตรงกับเทพเจ้าที่เราจะถวายถาดหรือว่ากำลังพูดถึงเทพเจ้าองค์นั้นๆ อยู่เสมอ

ซึ่งถ้าหากเป็นคนทั่วๆ ไปอาจจะคิดว่าแค่เป็นเรื่องบังเอิญแต่สำหรับผู้ที่ศรัมธาแล้วนั้นกลับมองว่าเป็นการบังเอิญที่ถี่เสียเหลือเกินเพราะเป็นแบบนั้นแทบจะทุกครั้งแถมถ้าหากจะอธิบายตามหลักสถิติก็แทบบจะเป็นไปไม่ได้เพราะรูปเทพเจ้าและเทพเจ้าในศาสนาฮินดูนั้นมีเป็นร้อยๆ แบบโอกาสความน่าจะเป็นแบบที่ตนเองคิดแล้วได้นั้นจึงมีน้อยมากครับ


ที่น่าแปลกประหลาดอีกอย่างหนึ่งคือการที่การ์ดรูปเทพที่ได้นั้นได้มาตรงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพอดี ยกตัวอย่างประสบการณ์จริงที่เคยเจอก็คือมีเพื่อนคนหนึ่งพูดถึงเรื่องของการจัดซุ้มนวราตรีว่าจะจัดเป็นพระแม่กาลีแต่ไม่รู้ว่าจะดีหรือไม่ เมื่อพูดเสร็จก็เข้าวัดแขกและถวายถามดซึ่งปรากฏว่าภาพทีได้มานั้นเป็นรูปพระแม่กาลีพอดิบพอดีช่วยในการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ประสบการณ์และปาฏิหาริย์อีกเรื่องหนึ่งที่พบเจอจากคนใกล้ตัวก็คือคนที่รู้จักนั้นไม่สบายไปตรวจและพบโรคร้ายจึงได้มากราบไหว้ขอพรพระแม่เพื่อให้หายจากโรคที่เป็นอยู่ซึ่งเรื่องแปลกอยู่ตรงที่ว่ารูปที่ได้จากการถวายถาดนั้นเป็นรูปของพระธันวันตรี เทวแพทย์แห่งสวรรค์และหลังจากนั้นไม่นานก็หายป่วยโดยอัศจรรย์

จากเรื่องที่เล่ามาทั้งหมดนี้นั้นบางทีอาจจะเป็นเพียงแค่เรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้นถูกจังหวะ ถูกช่วงเวลาจนกลายมาเป็นปาฏิหาริย์ก็เป็นได้แต่สิ่งหนึ่งที่เราเห็นได้ชัดเลยก็คือผู้ที่เก็บสะสมการ์ดภาพเหล่านี้ทุกคนนนั้นล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีใจในการเคารพศรัทธาบูชาเทพ ตามแนวทางและประเพณีที่ปฏิบัติมา เป็นผู้ทำนุบำรุงศาสนาให้คงอยู่ถึงแม้ว่าปาฏิหาริย์ทางกายจะไม่ปรากฏใดๆ ให้เห็นแต่ทว่าปาฏิหาริย์ทางใจกลับปรากฎขึ้นในตัวของทุกคนที่คารพศรัทธา

 

สนใจเรื่องราวดีๆ ของวาคีทัตต์และไม่พลาดการอัพเดทติดตามตามได้ที่

Twitter : @vaakiidhat

Facebook : วาคีทัตต์ เทวพรหมบุตร


เรื่องที่เกี่ยวข้อง