คนเฒ่าคนแก่สอน! "แช่เท้า" ดีต่อสุขภาพ คลายความเครียด ดูดพิษร้อน ภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ไม่ควรมองข้าม

ข่าว
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
คนเฒ่าคนแก่สอน! "แช่เท้า" ดีต่อสุขภาพ คลายความเครียด ดูดพิษร้อน ภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ไม่ควรมองข้าม

       เรียกได้ว่าคนในสมัยนี้มีเรื่องให้เครียดมากมาย คงจะไม่มีใครที่ไม่เคยเครียดเลย จากการใช้ชีวิตที่ต่างกันแต่ทุกคนเครียดเหมือนๆกัน จึงทำให้เกิดเหตุฆ่าตัวตาย ฆ่ากันตายอยู่เรื่อยๆ เพราะฉะนั้นความเครียดเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามเร่ิมจากการเครียดน้อยๆก็รีบหาทางคลายเครียดอย่ารอให้เครียดสะสมจนหนักขึ้นและแก้ไขไม่ทัน 

 

ความเครียด  หมายความถึงผลสืบเนื่องจากการที่สิ่งมีชีวิต ไม่สามารถตอบสนองอย่างพอเหมาะกับความต้องการทางจิต อารมณ์หรือกายได้อย่างพอเหมาะ ไม่ว่าจะเป็นจริงหรือสมมติขึ้น

 

   สัญญาณของความเครียดอาจเกี่ยวเนื่องกับการรู้ทางอารมณ์ ทางกาย หรือทางพฤติกรรม สัญญาณอื่นมีตั้งแต่การตัดสินใจที่เลว ทัศนคติแง่ลบทั่วไป การวิตกกังวลเกินไป อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย ภาวะกายใจไม่สงบ การไม่สามารถพักผ่อนได้ ความรู้สึกโดดเดี่ยว การปลีกตัวหรือภาวะซึมเศร้า การปวดและความเจ็บปวด ท้องร่วงหรือท้องผูก อาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ เจ็บที่หน้าอก หัวใจเต้นเร็ว กินมากเกินหรือไม่พอ นอนมากเกินหรือไม่พอ การหลีกหนีสังคม การผลัดวันประกันพรุ่งหรือปฏิเสธความรับผิดชอบ การเพิ่มปริมาณบริโภคแอลกอฮอล์ นิโคตินหรือยาเสพติด และพฤติกรรมทางประสาท อย่างการกัดเล็บและการเจ็บที่คอ

 

 

 

ความเครียดนั้นแก้ได้ด้วยตัวเราเอง วันนี้เรามี  "แช่เท้า" ดีต่อสุขภาพ คลายความเครียด ดูดพิษร้อน ภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ไม่ควรมองข้าม มาแบ่งปันทุกคนกันค่ะ ซึ่งเป็นสูตรสมุนไพรง่ายๆที่สามารถช่วยคลายเครียดได้จริงๆ ไปดูกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

– ใบตำลึง

 

– ใบบัวบก

 

– ใบย่านาง

 


– ผักบุ้งไทย

 

– รางจืด

 

– น้ำมันหอมระเหยกลิ่นยูคาลิปตัส หรือ มิ้นส์ หรือกลิ่นที่ท่านชอบ

 

 

– น้ำสะอาด

– เกลือ 1 หยิบมือ

 

วิธีทำ

– เริ่มจากตำเกลือและสมุนไพรที่กล่าวมาทั้งหมดให้พอแหลก

 

 

– ผสมส่วนผสมลงในน้ำอุ่นเล็กน้อย

 

 

– จากนั้นหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่เตรียมไว้ลงไป 1-2 หยด เพื่อเพิ่มความผ่อนคลายให้มากขึ้น

– แช่เท้าและมือลงไปในน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

 

 

– เมื่อครบกำหนดแล้ว ให้เช็ดมือและเท้าให้แห้ง และทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที

 

– แช่เท้าและมือต่ออีกครั้งตามข้อ 3-4 ทำแบบนี้ 3 รอบ

 

 

กดเพื่อดูคลิปวีดีโอ

 

   เป็นยังไงกันบ้างคะไม่ยากเลยใช่มั้ยแถมยังประหยัดกว่าไปสปาเป็นไหนๆสมุนไพรไทยนี่ทำได้แทบทุกอย่างจริงๆมีประโยชน์ต่อร่างกายคนเรามากๆ ยังไ่ก็อย่าเครียดกันมากนะคะใช้ชีวิตให้มีความสุขถ้าเริ่มเกิดอาการเครียดก็ใช้สูตรแช่เท้าสูตรนี้คลายเครียดได้เลยนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : idea Meesopha


เรื่องที่เกี่ยวข้อง