คนมีรถควรรู้! เคล็บลับ "ไล่ฝ้า" บนกระจกรถยนต์ ขับปลอดภัยในช่วงหน้าหนาว

ข่าว
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
คนมีรถควรรู้! เคล็บลับ "ไล่ฝ้า" บนกระจกรถยนต์ ขับปลอดภัยในช่วงหน้าหนาว

 

             ช่วงนี้อากาศบ้านเรา ค่อนข้างแปรปรวน บางวันแดดออก บางวันก็เกิดฝนตกหนัก สำหรับคนที่มีรถ คงพบปัญหากวนใจ จากสภาพอากาศที่แปรปรวน นั่นก็คือ กระจกรถยนต์เป็นฝ้า ทำให้ขับขี่รถไม่สะดวก วันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหากระจกรถยนต์เป็นฝ้า วึ่งเป็นเคล็บลับที่จะให้ปัญหานี้หมดไป ขับขี่รถปลอดภัยยิ่งขึ้น 

 

 

 

          ฝ้าที่กระจกรถเกิดจากอุณหภูมิความชื้นภายในและภายนอกรถแตกต่างกัน ฝ้าที่กระจกรถด้านนอก เกิดจากอุณหภูมิภายนอกสูงกว่าภายใน และฝ้าที่กระจกด้านในเกิดจากอุณหภูมิภายในรถสูงกว่าภายนอก วิธีแก้ไขง่ายๆ คือ ปรับเพิ่ม-ลดความเย็นแอร์ให้เกิดความสมดุลกัน การปรับทิศทางช่องลมและความแรงลม การใช้ที่ปัดน้ำฝน ใช้ผ้าเช็ด และการแง้มกระจกให้อุณหภูมิภายในและภายนอกรถเท่ากัน สักพักฝ้าที่เกาะบนกระจกก็หายไป

 

          การไล่ฝ้ากระจกหน้า ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม ผู้ขับขี่ก็ต้องกำจัดฝ้านั้นออกไปเพื่อเพิ่มทัศนะวิสัยในการมอง ผู้ขับขี่หลายท่านได้ทำความเข้าใจกับคู่มือการใช้รถเกี่ยวกับฝ้าที่กระจกบังลมหน้า และในคู่มือการใช้รถยนต์ระบุไว้ว่าการไล่ฝ้าด้านในกระจกบังลมหน้าควรปฏิบัติดังนี้

 

1. ตั้งความแรงพัดลม ไปที่ความแรงตามความต้องการ ยกเว้นปิดแอร์

2. ตั้งอุณหภูมิ ไปที่อุณหภูมิตามความต้องการ ยกเว้นปิดแอร์

3. ตั้งช่องอากาศเข้า ไปที่รับอากาศภายนอก การเปิดช่องรับอากาศด้านนอกเข้ามา เพื่อปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร ให้ใกล้เคียงกับอุณหภูมิด้านนอกจะช่วยลดการเกิดฝ้าได้ 

 

 


 

        การไล่ฝ้ากระจกหลัง ปุ่มไล่ฝ้า อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มทัศนะวิสัยในการขับขี่ เพื่อความปลอดภัยมากขึ้น เส้นไล่ฝ้าติดตั้งอยู่ที่กระจกหลัง (เฉพาะรุ่นที่มี) เป็นเส้นลวดที่ทำมาจากนิกเกิลหรือทองแดง โดยฝังอยู่บนผิวหน้าของกระจก เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเข้าไปที่ขดลวด จะก่อให้เกิดความร้อนที่กระจก หยดน้ำที่เกิดขึ้นบนกระจกระเหยไป ทำให้มองผ่านกระจกได้อย่างชัดเจน เมื่อมองเห็นชัดเจนแล้ว ควรกดปิดทันที เพื่อป้องกันไม่ให้กระจกแตกเสียหาย

 

 

          ทั้งนี้การแก้ไขปัญยหาที่ถูกวิธี จะทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้น จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางช่วงฤดูหนาวที่จะมาถึงด้วย

 

 

ขอบคุณข้อมูล : sanook

                     mthai

                     https://www.gobear.co

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง