มีประโยชน์ใช่ว่าจะไม่มีโทษ! 4 อาหารบริโภคมากเสี่ยง "ฮอร์โมนแปรปรวน"

ข่าว
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2561
มีประโยชน์ใช่ว่าจะไม่มีโทษ! 4 อาหารบริโภคมากเสี่ยง "ฮอร์โมนแปรปรวน"

เพราะทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีสองด้านเสมอ เหมือนดาบสองคม อาหารก็เช่นกัน อาหารที่คุณคิดว่ามีประโยชน์บางครั้งหากทานมากไปก็กลายเป็นโทษได้เช่นกัน โดยเฉพาะอาหาร 4 ประเภทนี้ที่ส่งผลต่อระบบฮอร์โมนที่บางชนิดแทบไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นโทษได้  งานนี้ผู้หญิงยิ่งต้องรู้ อย่ารอช้ารีบไปดูกันเลย...

 

 

ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง

 


ใครชอบดื่มน้ำเต้าหู้ทุกเย็นด้วยความอร่อยและตั้งใจผอม อาจต้องเปลี่ยนใจกันหน่อยเพราะถั่วเหลืองเป็นอาหารที่มีปริมาณฮอร์โมนเอสโทรเจนสูงมาก แถมยังงมีสารที่สามารถยับยั้งการทำงานของต่อมไทรอยด์ได้ ผลที่ตามมานั้นมีมากมาย ไล่มาตั้งแต่ระบบสืบพันธุ์ยันกล้ามเนื้อกันเลยทีเดียว ลองหานมธัญพืชมาดื่มแทนนมถั่วเหลืองดูบ้างจะดีกว่านะ

 


สีผสมอาหาร

 


เข้าใจว่าสีอาหารที่สวยๆ มันดูน่าดึงดูดใจ ดูน่ากัดและขย้ำลงท้องให้ราบคาบ แต่จำไว้เถอะว่าสีผสมอาหาร ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าใช้กับอาหารได้อย่างปลอดภัย เอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้ปลอดภัย 100% เพราะมันทำมาจากปิโตรเลียม อันเป็นสารที่ขัดขวางการทำงานของต่อมไร้ท่อได้ เลือกทานอาหารที่สีไม่ฉูดฉาดมากเกินไปจะดีกว่า


ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

 


นมดื่มแล้วร่างกายแข็งแรง แต่ดื่มบ่อยอาจก่อมะเร็งบริเวณเต้านมและปากมดลูกได้ เพราะมันทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายสูงขึ้นนั่นเอง อยากผอมด้วยการดื่มนม ลองหันมาทานถั่ว มะพร้าวดูบ้าง หรือถ้าอยากทานผลิตภัณฑ์ตระกูลนม ก็อาจจะต้องอ่านฉลากโภชนาการสักหน่อย เลือกอาหารที่ทำจากยีสต์จะปลอดภัยกว่านมวัวนะ

 


สัตว์ปีก

 


สาวไหนชอบเขมือบไก่ เป็ด นก ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง หรือทอด ขอบอกว่าให้เพลาๆ ลงหน่อย เพราะถึงแม้มันจะดีต่อหัวใจ แต่ใครจะรู้ว่าฟาร์มต้นกำเนิดของเจ้าสัตว์ปีกพวกนี้ใช้สารฮอร์โมนฉีดเข้าไปในร่างกายเพื่อเร่งการเจริญเติบโตให้พวกมันหรือเปล่า ฮอร์โมนไม่ตายตามอายุขัยของมัน ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะมีฮอร์โมนแฝงอยู่ในเนื้อสัตว์ประเภทนี้

 

 

ขอบคุณ gangbeauty


เรื่องที่เกี่ยวข้อง