12 ผลเสีย "อันตรายจากความอ้วน" ไม่ทำร้ายแค่ร่างกาย แต่ส่งผลถึงจิตใจ

ข่าว
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2561
12 ผลเสีย "อันตรายจากความอ้วน" ไม่ทำร้ายแค่ร่างกาย แต่ส่งผลถึงจิตใจ

เรื่องของความอ้วนเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเรื่องของกินที่อยู่รอบตัวว่าเชิญชวนให้เราต้องกินให้ได้ แต่ปัญหาที่ตามมานั้นก็คือน้ำหนักและรูปร่างที่เปลี่ยนไป หรือที่เรียกสั้นๆว่า "อ้วน" นั้นเอง 

 

 

การมีภาวะน้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วน ทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้ป่วย จากผลการศึกษา พบว่า การที่ร่างกายมีน้ำหนักเกินร้อยละ 10 จะมีอายุสั้นกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติถึงร้อยละ 13 และถ้าน้ำหนักตัวเกินร้อยละ 30 จะมีอายุสั้นลงถึงร้อยละ 42 นอกจากนั้นยังมีผลเสียต่าง ๆ หลายอย่าง และวันนี้เราจะมาชี้ 12 ผลเสียของความอ้วน ไปเช็คกันเลย

 

 

1.คนอ้วนที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานถึงร้อยละ 20 จะมีโอกาสหัวใจวายมากขึ้นถึง 3 เท่า

 


2.ผู้ที่อ้วนมากจะมีปัญหาทางเพศสัมพันธ์ก็ได้ไม่ว่าชายหรือหญิง หากไม่ทราบวิธีแก้ไข ความสุขทางเพศจะน้อยลงมาก


3.คนอ้วนจะมีโรคความดันเลือดสูงได้มากกว่า

 


4.คนอ้วนมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้มากกว่า


5.คนอ้วนจะประสบอุบัติเหตุได้บ่อยกว่า เพราะคนอ้วนมักจะอุ้ยอ้ายและคล่องแคล่วน้อยกว่า โอกาสพลาดพลั้งจึงมากกว่า

 


6.คนอ้วนเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีมากกว่าคนผอม


7.คนอ้วนที่มีน้ำหนักตัวเกินถึงร้อยละ 40 ถ้าเป็นผู้หญิงมีโอกาสเกิดมะเร็งมดลูก รังไข่ และเต้านมได้มากขึ้น ถ้าเป็นผู้ชายก็จะเป็นมะเร็งของลำไส้ใหญ่และต่อมลูกหมากได้มากกว่า

 


8.เมื่อมีความจำเป็นต้องตรวจร่างการ แพทย์จะตรวจร่างกายของคนผอมได้ง่าย เพราะในคนอ้วนนั้นไขมันจะมาบดบังทำให้ฟังหรือคลำหาสิ่งที่ผิดปกติได้ยาก


9.คนอ้วนจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับข้อได้มากกว่า โดยเฉพาะข้อสะโพก ข้อเข่า ข้อเท้า และที่ตัวเท้าเอง เพราะข้อเหล่านี้จะต้องรับน้ำหนักมากกว่าปกติ ไม่ว่าจะยืนหรือเดินก็ตาม

 


10. เมื่อคนอ้วนต้องเป็นผู้ป่วย การพยาบาลดูแลรักษาจะมีความยุ่งยากมากกว่า ยิ่งถ้าเป็นโรคที่เคลื่อนไหวเองไม่ได้ เช่น อัมพาต จะเพิ่มปัญหาให้กับผู้ดูแลอีกมากมายทีเดียว


11.คนอ้วนจะเกิดเส้นเลือดขอดได้มากกว่า

 


12.หญิงที่อ้วนมากจะตั้งครรภ์ได้ยากกว่า และจะมีปัญหาเกี่ยวกับการคลอดมากกว่าด้วย “ไขมันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย แต่การที่มีไขมันมากเกินนั้น จะก่อไห้เกิดผลเสียได้”


 


เห็นได้ชัดว่าความอ้วนส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของร่างกาย เนื่องจากร่างกายไม่สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อรองรับน้ำหนักตัวที่มากเกินไปได้ จึงทำให้เกิดอาการปวดเข่า ข้ออักเสบ และปวดหลัง เมื่อมีการเดินยืนนาน ๆ ทำให้การเคลื่อนไหวยากขึ้น ขาดความกระฉับกระเฉง เนื่องจากต้องออกแรงมากกว่าคนทั่วไป

 

 

ผลเสียทางด้านจิตใจ
คนอ้วนส่วนใหญ่มักวิตกกังวลเรื่องรูปร่างสืบเนื่องมาจากการแต่งตัวลำบาก เลือกเสื้อให้เหมาะกับรูปร่างยาก เกิดปมด้อย ขาดความมั่นใจ จนเกิดความรู้สึกแปลกแยกแตกต่างจากคนทั่วไป และอารมณ์แปรปรวนได้ง่าย บางครั้งเกิดอาการซึมเศร้า บางรายอาจเกิดความเครียดถ้าไม่สามารถขจัดได้อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคจิตและคิดฆ่าตัวตายตามมา

 

 

วิธีเช็คว่าคุณเข้าข่าย "อ้วน" หรือไม่
1. วัดเส้นรอบพุงผ่านสะดือ ถ้าเกินส่วนสูงหาร 2 ก็แสดงว่าอ้วนลงพุง
2. คำนวณค่าดัชนีมวลกายหรือ BMI โดยนำน้ำหนักตัว (หน่วยเป็นกิโลกรัม) หารด้วย ส่วนสูงกำลังสอง (หน่วยเป็นเมตร) หรือใช้สูตร BMI= น้ำหนักตัว (kg) / ส่วนสูง (m2) หากผลลัพธ์มากกว่า 23 ขึ้นไป ถือว่าอยู่ในภาวะอ้วน หรือน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน และยิ่งค่า BMI สูงกว่า 23 ไปอีก ก็แปลว่ายิ่งอ้วนมากขึ้น เสี่ยงโรคที่เกิดจากความอ้วนมากขึ้น
3. ใส่เสื้อผ้าตัวเดิมแล้วเริ่มอึดอัด คับ ต้องซื้อเสื้อผ้าไซส์ใหญ่ขึ้น

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก thaihealth , health.kapook , honestdocs , หมอชาวบ้าน 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง