เสียบุคลิก! เคล็ดลับดัดนิสัยชอบ"กัดเล็บ" ทำร้ายเหงือกและฟัน

ข่าว
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2561
เสียบุคลิก! เคล็ดลับดัดนิสัยชอบ"กัดเล็บ" ทำร้ายเหงือกและฟัน

การกัดเล็บทำให้เสียบุคลิกภาพ และเป็นพฤติกรรมที่แย่ๆ นอกจากทำให้มือคุณดูไม่น่าดูเเล้ว ยังสงผลอีกหลายอย่าง ฟันเหงือกขอบคุณจะเสียหาย
และยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้เชื้อโรคเข้าร่างกาย สงผลให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วง ฉนั้นเราจึงหา "วิธีเลิกกัดเล็บ" มาให้คุณได้ลองทำกันดู ด้วยวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้เล็บของคุณกลับมางอกงามกันดีกว่า

วิธีที่1 
ช้าๆ ได้เล็บสวยงาม

 

 

1
เลือกมานิ้วนึง ที่คุณจะลอง "ปกป้อง" ดู

 

 

2
พยายามไม่กัดเล็บของนิ้วนั้นดูสักสองสามวัน

 

 

3
จะเห็นว่าเล็บของนิ้วนั้นดูสวยกว่านิ้วอื่นอย่างเห็นได้ชัด พอผ่านไปสองสามวัน ความลำบากของคุณจะให้ผลตอบแทนเป็นเล็บหนึ่งเล็บแสนสวยงาม
ห้ามกัดเล็บของนิ้วนั้นเด็ดขาดเลยนะ ถ้าอดใจไม่ไหวก็ไปกัดนิ้วอื่นที่คุณ "ไม่ได้ปกป้อง" แทน มันจะทำให้คุณรู้สึกสบายใจ ว่าอย่างน้อยก็มีนิ้วเหลือให้กัด แม้ว่าเอาเข้าจริงแล้วคุณอาจจะไม่ได้กัดนิ้วพวกนั้นเลยก็ได้

 

 

4
คราวนี้เลือกนิ้วใหม่ไว้ปกป้องอีกนิ้ว. พอเล็บของนิ้วแรกที่คุณปกป้องยาวได้ที่ ก็ถึงเวลาเริ่มปกป้องนิ้วถัดมา แล้วก็ถัดมา

 

 

5
ทำต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งคุณประสบความสำเร็จในการปกป้องเล็บ ทุกนิ้ว ของคุณ. แต่ถ้าเกิดความรู้สึกอยากกัดเล็บอย่างแรงกล้าขึ้นมาอีกละก็ อนุญาตให้ได้นิ้วเดียวเท่านั้นนะ

วิธที่2
ทาน้ำยาป้องกันการกัดเล็บ (จะผสมน้ำยาใสสำหรับเคลือบเล็บด้วยก็ได้)

 

 

1
ทาน้ำยาป้องกันการกัดเล็บที่จะทำให้คุณไม่อยากลิ้มรสเล็บตัวเองอีกต่อไป. Bitrex เป็นสารที่ใส่ไว้ในน้ำยาให้มีรสเฝื่อนขม หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยาใกล้บ้านคุณ

 

 

2
ทาติดต่อกันวันละหลายๆ ครั้ง. จะง่ายกว่าถ้าทาน้ำยาเคลือบเล็บก่อน (แบบหลายอย่างในขวดเดียวก็ได้) เพราะจะทำให้ติดทนนานขึ้น แถมเล็บก็เนียนเรียบด้วย การที่เล็บสวยเนียนจะทำให้คุณกัดเล็บตัวเองไม่ลง (บางทีแค่ลงน้ำยาเคลือบเล็บก็สวยจนคุณกัดไม่ลงแต่แรกแล้วล่ะ)

 

 

3
อย่าลืมพกน้ำยาติดตัวไปด้วยตลอดเวลา

 

 

4
แต่ถ้าเกิดชินกับรสชาติขมๆ ของน้ำยาที่ใช้ขึ้นมาละก็ รีบเปลี่ยนน้ำยาตัวใหม่เลยล่ะ

 

 

5
ถึงเลิกกัดเล็บแล้ว แต่ก็ทาต่อไปนะ. ถึงคุณจะเลิกกัดเล็บตัวเองได้แล้ว คุณจะทาน้ำยาต่อไปก็ได้ ให้เป็นเหมือนเครื่องเตือนใจ
ถ้าในอนาคตคุณเกิดอยากกัดเล็บขึ้นมาอีก คุณก็จะได้กลิ่นน้ำยาเตือนสติ ว่าที่ผ่านมามันเลวร้ายแค่ไหนยังไงล่ะ

วิธีที่ 3
ดูแลรักษาเล็บให้สวยสุขภาพดี

 

 

1
เอาใจตัวเองด้วยการทำเล็บบ่อยๆ. คุณสมควรได้รับการทำเล็บเป็นรางวัลที่คุณเลิกกัดเล็บได้สำเร็จ พอเล็บของคุณสวยได้รูปแล้ว คุณต้องพยายามรักษามันไว้ และวิธีที่จะทำให้เล็บเงางามอยู่ตลอดก็คือการทำเล็บนั่นเอง
อย่าลืมเม้าท์แตกกับช่างทำเล็บเรื่องเล็บเลิศๆ ของคุณนะ ไม่มีใครมาว่าคุณได้หรอก!

 

 

2
พยายามตัดเล็บให้สั้นอยู่ตลอด. ทำเล็บนิดเดียวก็ช่วยให้เล็บของคุณสุขภาพดีได้แล้ว แถมยังคงความสั้นไว้ ไม่ให้คุณมีอะไรไว้กัดเล่น
ถ้าเล็บยาวเมื่อไหร่ ก็ตัดโลด หมั่นพกกรรไกรตัดเล็บติดตัวไว้ ก็ถ้าไม่มีเล็บยาวๆ แล้วคุณจะกัดอะไรอีกล่ะ

 

 

3
ดันหนังจมูกเล็บให้เข้าที่บ้างก็ดี. นักกัดเล็บตัวยงหลายคนไม่มีรูป "จันทร์เสี้ยว" ที่ฐานเล็บ นั่นก็เพราะหนังจมูกเล็บของพวกเขาไม่ได้ถูกดันให้เข้าที่ วิธีง่ายๆ คือคุณต้องค่อยๆ ดันหนังจมูกเล็บให้ร่นลงไปจนเผยพื้นที่ของเล็บให้มากขึ้น จะสะดวกมากถ้าทำหลังอาบน้ำในตอนที่มือและเล็บของคุณกำลังเปียกชื้น
การดันหนังจมูกเล็บจะทำให้เล็บดูยาว และมีรูปร่างที่น่าดูยิ่งขึ้น เป็นแรงบันดาลใจให้คุณเลิกกัดเล็บได้เป็นอย่างดี

 

 

4
กินแต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพ. อาหารที่มีประโยชน์จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นในทุกๆ ด้าน แถมยังซ่อมแซมเล็บให้งอกใหม่ได้อย่างสวยงาม อาหารที่มีแคลเซียมและแมกนีเซียมสูงจะทำให้เล็บเสียๆ ของคุณกลับคืนสุขภาพดีได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญคือ การที่เราชอบกัดเล็บนั้น เป็นผลมาจากการที่ร่างกายขาดแคลเซียมและแมกนีเซียมนั่นเอง จึงต้องหาอะไรไปทดแทน
ไข่ ถั่วเหลือง ธัญพืชขัดสีน้อย และตับ ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ช่วยบำรุงเล็บ ส่วนแร่ซัลเฟอร์ที่พบในแอปเปิล แตงกวา องุ่น กระเทียม แอสพารากัส และหัวหอม นั้นช่วยเรื่องการเจริญเติบโต
กรดไขมันที่จำเป็นหรือ EFA ที่พบในปลาทูน่า ปลาแซลมอน หอยชนิดต่างๆ ผักใบเขียว ถั่วและเมล็ดพืชนั้น จำเป็นต่อกระบวนการเผาผลาญในร่างกายมนุษย์ ซึ่งจะช่วยให้เล็บของคุณเงางามและแข็งแรง

 

 

5
ได้เวลาฉลองเล็บใหม่ของคุณ. อย่ากลัวที่จะเผยโฉมเล็บใหม่ของคุณให้เพื่อนๆ กระทั่งคนรู้จักได้เห็นทั่วกัน ยื่นมือให้เขาดูเลย แล้วพูดว่า "เชื่อไหม ว่าฉันเคยกัดเล็บมาก่อนนะเนี่ย?"
จะถ่ายรูปมือของคุณเก็บไว้ชื่นชมเลยก็ได้ หรือจะเอารูปนั้นไปแขวนประดับบ้าน หรือเอาไปเปรียบเทียบกับรูปมือโทรมๆ กับเล็บแบบ "before" ของคุณ ให้เห็นชัดๆ กันไปเลยว่าคุณน่ะเปลี่ยนชีวิตไปได้ขนาดไหน

วิธีที่ 4
ใช้พลาสเตอร์ยาพันรอบเล็บ

 

 

1
แปะพลาสเตอร์ยาที่เล็บ. ห่อหุ้มเล็บมือไว้ด้วยพลาสเตอร์ยา

 

 

2
อย่าลืมแปะพลาสเตอร์ทุกวัน. คุณอาจเปลี่ยนพลาสเตอร์ใหม่ทุกครั้งหลังอาบน้ำ หรือทุกสองสามวันก็ได้
คุณจะแกะพลาสเตอร์ทิ้งในโอกาสพิเศษ หรือเลือกพันไว้ทั้งอย่างนั้นก็ได้ เพราะพอคุณดูงี่เง่าในสายตาคนอื่น คุณก็จะยิ่งอยากเลิกกัดเล็บเร็วขึ้นเท่านั้น
แต่ถ้าพันพลาสเตอร์แล้วทำให้คุณเจ็บนิ้ว จะแกะออกตอนกลางคืนก็ได้นะ

 

 

3
หลังผ่านไปได้สองสามอาทิตย์ ก็ได้เวลาแกะพลาสเตอร์ออกแล้ว

 

 

4
เห็นหรือยังว่าเล็บของคุณดูดีขึ้นขนาดไหน. แล้วถ้ากลับไปกัดเล็บอีกละก็ กลับไปพันพลาสเตอร์ทันทีเลยนะ

5
ใช้ยาทาเล็บด้วยก็ดี. เพราะรสขมปี๋จะทำให้คุณขยาดจนไม่กล้ากัดเล็บอีกยังไงล่ะ!


วิธีที่5
ปากไม่ว่าง มือก็หยิบ

 

 

1
หาพฤติกรรมใหม่มาแทนที่การกัดเล็บ. เมื่อใดก็ตามที่คุณอยากกัดเล็บใจจะขาด ให้ลองทำพฤติกรรมใหม่นั้นแทน บางคนชอบเคาะนิ้ว หมุนนิ้วโป้งเล่นไปมา ประสานมือแน่น เอามือล้วงกระเป๋า หรือแค่นั่งจ้องมือตัวเองเฉยๆ จะเลือกอะไรที่มีประโยชน์ หรืออะไรที่ไร้สาระก็ยังได้ ขอแค่ไม่ใช่การสร้างนิสัยเสียอีกอย่างขึ้นมาก็พอ
ถือหนังยาง เหรียญสตางค์ หรืออะไรสักอย่างไว้ในมือ เล่นกับมันไปเรื่อยๆ แทนการกัดเล็บ
เวลาว่างชวนให้กัดเล็บอย่างตอนนั่งในรถหรือนั่งในห้องเรียน พยายามทำมือให้ไม่ว่างไว้ ลองหาวิธีมาแทนที่นิสัยชอบการเล็บโดยดูตามสถานการณ์ ถ้าคุณอยู่ในห้องเรียน ให้ตั้งสมาธิจดจ่อกับการเขียนทุกคำที่อาจารย์พูด แต่ถ้ากำลังนั่งอยู่ในรถ ก็เล่นกับกุญแจไปซะ
ลองหา "ไข่ยาง" มาบีบเล่นก็สนุกดี แถมยังทำให้มือไม่ว่างจนอยากกัดเล็บขึ้นมา
ลองพกเหรียญสลึงหรือเหรียญอื่นไว้ในกระเป๋าเสื้อดู อยากกัดเล็บเมื่อไหร่ก็หยิบมาถือเล่นให้ไว
แต่เดี๋ยวก่อน เราไม่ได้บอกให้คุณกินหรือเคี้ยวอะไร เพราะฉะนั้นยังช่วยเรื่องปากว่างเป็นไม่ได้ให้คุณด้วยอีกต่างหาก

 

 

2
หาอะไรทำให้มือไม่ว่าง. นอกจากงานอดิเรกใหม่จะทำให้คุณเลิกกัดเล็บแล้ว คุณอาจพบเรื่องใหม่ๆ ให้ได้หลงใหลก็เป็นได้
งานอดิเรกที่ว่าอาจเป็นการประกอบโมเดล หรือดูแลซ่อมแซมบ้าน ถักนิตติ้ง ถักโครเชต์ ถักนิตติ้งด้วยนิ้วมือ วิ่งออกกำลังกาย หรือกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ และคุณอาจไม่ทันนึกถึงงานอดิเรกอย่างการดูแลตกแต่งเล็บสินะ
แต่ถ้าคุณหัวศิลป์หน่อย ลองทำโครงงานศิลปะด้วยดินปั้นหรือปูนปลาสเตอร์ดู มือคุณจะเลอะเทอะเอาการอยู่ แถมยังมีรสประหลาดติดอยู่ในซอกเล็บทั้งๆ ที่ล้างจนสะอาดแล้ว ไม่ต้องห่วง รสแย่พอกันทั้งคู่เลย (ดินปั้นรสจะออกเค็มๆ แถมยังเหนียวเป็นเมือกๆ ส่วนปูนปลาสเตอร์รสเหมือนชอล์ค) แต่ส่วนที่ดีที่สุดคือมือคุณจะไม่มีว่างเลย

 

 

3
อย่าลืมว่าปากก็ต้องไม่ว่างเหมือนกัน. เราไม่ได้จะบอกให้คุณกลายเป็นคนกินจุบจิบจนเสียนิสัยขึ้นมา แต่มีสองสามวิธีที่จะช่วยให้ปากคุณไม่ว่างมากัดเล็บ และนี่คือสิ่งที่เราอยากให้คุณลอง
ลองเคี้ยวหมากฝรั่ง หรืออมลูกอมมิ้นท์และลูกกวาดอื่นๆ ตลอดวัน คุณจะหาเวลากัดเล็บได้ยากมากเลย ถ้าคุณมัวแต่เคี้ยวหมากฝรั่งหรืออมลูกอมหวานอร่อยอยู่ อีกอย่าง ไม่บอกคุณก็คงรู้ว่ารสชาติของเล็บขมๆ มันไปด้วยกันกับรสมิ้นท์ของหมากฝรั่งหรือรสส้มของลูกอมได้ซะที่ไหน
กินจุบจิบนิดๆ หน่อยๆ ตลอดวัน แต่ระวังอย่าจุบจิบมากเกินจนน้ำหนักขึ้น คุณควรพกแต่ของว่างที่ดีต่อสุขภาพ อย่างแท่งแครอทหรือขึ้นฉ่าย ที่สามารถกินเล่นได้ตลอดทั้งวัน
พกขวดน้ำด้วยก็ดี ไปไหนก็ขอให้พกน้ำติดไปด้วย จะได้คอยจิบแก้อาการกระหายอยากกัดเล็บ

4
ลองทาเล็บดู. ถ้าทาไว้นานพอละก็ เดี๋ยวเล็บจะยาวสวยไม่รู้ตัว!
เลือกสีที่ชอบนะ คุณจะได้ไม่อยากขูดมันทิ้งไปซะก่อน
ตกแต่งลายด้วยก็ดี ยิ่งถ้าเป็นลายที่ชอบ คุณจะไม่อยากทำร้ายเล็บของตัวเองเลย
ทาเล็บจนกลายเป็นงานอดิเรกไปเลย ยิ่งทาบ่อยเท่าไหร่ เล็บของคุณก็จะยิ่งยาวเร็วขึ้นเท่านั้น ถ้าทิ้งไว้นานพอละนะ

วิธีที่6
ปกปิดเล็บของคุณ

 

 

1
ปกปิดเล็บของคุณด้วยยาทาเล็บ. ลองเลือกสีแรงๆ อย่างแดงหรือดำ ที่จะน่าเกลียดจนเห็นได้ชัดเวลาคุณกัดเล็บจนสีลอกออกมา ถ้าคุณไม่ชอบทาเล็บแบบสีๆ ก็แค่ทาทับด้วยน้ำยาเคลือบเล็บหรือปิโตรเลียมเจลลี่ เล็บจะเงาสวยจนคุณเสียดายไม่กล้ากัดเลย

 

 

2
ติดเล็บปลอม. เป็นอีกสุดยอดวิธีที่ใช้ปกปิดเล็บของคุณ ลองไปทำเล็บที่ร้านดู เขาจะทากาวติดเล็บอะคริลิคให้คุณ บอกเลยว่าอยู่ได้เป็นชาติ แถมเวลาอยากได้เล็บธรรมชาติเหมือนเดิมเมื่อไหร่ ก็แกะออกได้อย่างง่ายดาย

 

 

3
สวมถุงมือปกปิดเล็บของคุณ. พกถุงมือไว้ในกระเป๋ากางเกงเสมอ อยากกัดเล็บเมื่อไหร่ก็คว้ามาสวมให้ไว ยิ่งถ้าเป็นหน้าร้อนนะ คุณจะดูประหลาดซะจนอยากเลิกกัดเล็บให้ได้เร็วๆ เลย
ถ้าคุณต้องเขียนหนังสือหรือทำอะไรที่ลำบากเวลาสวมถุงมือ คุณจะยิ่งอยากเลิกกัดเล็บให้ได้เร็วๆ หมั่นเตือนตัวเองไว้ว่า ก็ถ้าไม่กัดเล็บแล้วละก็ จะสวมถุงมือไปทำไมล่ะ

เคล็ดลับ

- ลองสังเกตซิว่าคุณเริ่มกัดเล็บตอนไหนหรือเพราะอะไร อาจเป็นผลมาจากความเครียด ความวิตกกังวล หรือความเบื่อหน่ายที่คุณเองก็ไม่รู้ตัว การรับมือกับสาเหตุเหล่านั้นและปัญหาที่แท้จริงอย่างตรงจุด จะช่วยกำจัดพฤติกรรมการกัดเล็บและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
- กระตุ้นตัวเองด้วยรางวัลพิเศษสำหรับการอดใจไม่กัดเล็บ เช่น ถ้าคุณไม่กัดเล็บเลยเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ ก็จัดดินเนอร์มื้อพิเศษกับเพื่อนๆ หรือซื้ออะไรดีๆ ให้ตัวเองเป็นรางวัลหน่อย เวลาคุณอยากกัดเล็บแทบตาย ก็ขอให้จำไว้ว่า เดี๋ยวอดรางวัลดีๆ พวกนั้นไม่รู้ด้วยนะ
- อย่าให้มือว่าง และอย่ามัวแต่มองเล็บ
- เพื่อกระตุ้นตัวเอง หรือย้ำเตือนว่าเล็บของคุณเคยน่าเกลียดขนาดไหน คุณจะบันทึกพัฒนาการไว้ในสมุดโน้ตหรืออัลบั้มรูปก็ได้ อย่าลืมถ่ายรูปเล็บของตัวเองแบบ "before และ after" แล้วเก็บไว้เป็นเล่มเพื่อเตือนตัวเอง ปกติเล็บจะยาวครึ่งเซนต์ในเวลาสามอาทิตย์ เพราะงั้นก็ทำชาร์ตไว้เลยว่าคุณอยากให้เล็บยาวเท่าไหร่เมื่อถึงวันที่กำหนด
- ลงน้ำยาเคลือบเล็บหนาๆ เลย จะได้กัดได้ยากๆ
- เราพบว่าการทาเล็บนี่แหละที่ได้ผลที่สุด ไม่ใช่แค่รสมันแย่ หรือคุณกัดเล็บสวยๆ ไม่ลง แต่มันยังหนาซะจนกัดแทบไม่เข้าอีกต่างหาก ยิ่งถ้าใครดัดฟันนะ เอาเป็นว่าลองหาอะไรมาเคี้ยวให้ปากไม่ว่าง หรือเอาอะไรทาเล็บให้กัดไม่ลงเข้าไว้นั่นแหละดี
- อย่าลืมว่าถ้ากัดเล็บหนักๆ เข้าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้นะ เพราะตอนที่กัดเล็บ แบคทีเรียจากมือจะเข้าไปสู่ปากของคุณยังไงล่ะ
- ลองใช้วิธีเดียวกับ "กล่องห้ามพูดคำหยาบ" แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น "กล่องห้ามกัดเล็บ" จับได้ว่าตัวเองกัดเล็บเมื่อไหร่ ก็ใส่เงินเข้าไปในกล่องซะดีๆ พอหมดอาทิตย์คุณอาจจะมีเงินพอเอาไปบริจาคองค์กรที่คุณชอบได้เลยนะ
- ลองสังเกตเล็บของคนอื่นที่เขาไม่กัดเล็บดูบ้าง จะได้มีแรงบันดาลใจ
- การเพ้นท์เล็บจะทำให้คุณลืมกัดเล็บไปเลย
- ถ่ายรูปเล็บของตัวเองแล้วลองพินิจพิจารณาดู ว่ามันแย่ขนาดไหน แล้วคุณอยู่กับปัญหานี้มานานพอหรือยัง อยากจะมีเล็บหน้าตาแบบนี้ตลอดไปหรือไง?
- จะแข่งกับเพื่อนดูก็สนุกดีนะ ว่าใครจะไว้เล็บได้ยาวกว่ากัน
- ถ้ามีเพื่อนที่ชอบกัดเล็บเหมือนกัน ก็ลากมารักษาด้วยกันเลย ลองดูหลายๆ วิธีว่าวิธีไหนได้ผล และวิธีไหนที่ล้มเหลว
- ลองทายาบำรุงเล็บที่ใช้ก่อนทาสีเล็บดู ก็เหมือนกับยาทาเล็บทั่วไปแหละ เพียงแต่อ่อนโยนกับเล็บของคุณมากกว่า
- หาอุปกรณ์ทำเล็บมา แล้วขีดฆ่าในปฏิทินแต่ละวันที่คุณไม่ได้กัดเล็บ พอถึงวันพิเศษที่คุณกำหนด ก็ทำเล็บให้ตัวเองได้เลย อย่าลืมบำรุงเล็บอย่างน้อย 3 ครั้งต่อวันนะ
- ถ้ามีเพื่อนที่กัดเล็บเหมือนกันก็คอยช่วยเหลือกันไว้ จะได้ไม่โดดเดี่ยวเดียวดาย
- แทนที่จะกัดเล็บ ให้พกเหรียญติดตัวไว้ ถ้าอยากกัดเล็บขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็หยิบเหรียญออกมาเล่นซะเลย
- คิดถึงการทำเล็บให้มากๆ ว่าคุณอยากจะทำเล็บใหม่แค่ไหน ช่วยให้คุณไม่กัดเล็บได้ดีเชียวล่ะ เพราะจะทำเล็บได้ยังไง ถ้าเล็บคุณสั้นทู่ไปหมด
- เพ้นท์เล็บซะ จะได้กัดลายสวยๆ บนเล็บไม่ลง
- ติดเล็บปลอมหรือสติกเกอร์แต่งเล็บ จะได้กัดไม่ได้ ถึงจะอยากกัดแทบตายก็เถอะ
- ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลล้างมือ เวลาเผลอกัดจะได้ขมปากเพราะรสสบู่ไงล่ะ
- ลองตบมือกับเก้าอี้หรือหน้าขาดู มือจะได้ไม่ว่างไง
- เพ้นท์เล็บด้วยสีที่ชอบ จะได้ช่วยป้องกันไม่ให้พยายามกัดเล็บแล้วทำสีสวยๆ เสีย ใครๆ ก็ทาได้ง่ายนิดเดียว ถ้าไม่ชอบก็ทาแบบสีใสก็ได้นะ
- เคี้ยวหมากฝรั่งก็ช่วยได้นะ
- สวมถุงมือหรือถุงมือผ้าถัก (เวลาอยู่บ้าน) ก็ได้ผลเหมือนกัน
- ทาซอสเผ็ดที่นิ้ว กัดเล็บทีนี่ลืมไม่ลง
- เอาอะไรมาพันรอบนิ้วแล้วติดสก็อตช์เทป เดี๋ยวเล็บก็ยาวเอง ยิ่งพันนานเท่าไหร่ เล็บก็จะยิ่งยาวมากขึ้นเท่านั้น
- ทายาทาเล็บ จะทาสีอะไรก็ได้เพราะรสชาติก็แย่เหมือนกันหมดแหละ ถ้าคุณเป็นผู้ชายจะทาแบบสีใสก็ได้คนจะได้ไม่มอง
- อาจจะฟังดูแปลกๆ นะ แต่ถ้าเคี้ยวหมากฝรั่งหรืออมลูกอมมิ้นท์แล้วยังไม่รอด หาแท่งไม้มาเคี้ยวเล่นดีกว่า
- บอกตัวเองว่านิ้วคุณน่ะน่ารังเกียจสุดๆ ไปเลย
- บางคนเขากัดเล็บก็เพราะมันยาวเกินไป เพราะงั้นหมั่นตัดเล็บให้สั้นเข้าไว้และอย่าลืมตะไบ เล็บจะได้ไม่ดูขี้ริ้วขี้เหร่
- พยายามอย่ากัดเล็บ เพราะมือคุณอาจบาดเจ็บจนต้องไปลงเอยในโรงพยาบาลก็ได้

เคล็ดลับ

- ลองสังเกตซิว่าคุณเริ่มกัดเล็บตอนไหนหรือเพราะอะไร อาจเป็นผลมาจากความเครียด ความวิตกกังวล หรือความเบื่อหน่ายที่คุณเองก็ไม่รู้ตัว การรับมือกับสาเหตุเหล่านั้นและปัญหาที่แท้จริงอย่างตรงจุด จะช่วยกำจัดพฤติกรรมการกัดเล็บและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
- กระตุ้นตัวเองด้วยรางวัลพิเศษสำหรับการอดใจไม่กัดเล็บ เช่น ถ้าคุณไม่กัดเล็บเลยเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ ก็จัดดินเนอร์มื้อพิเศษกับเพื่อนๆ หรือซื้ออะไรดีๆ ให้ตัวเองเป็นรางวัลหน่อย เวลาคุณอยากกัดเล็บแทบตาย ก็ขอให้จำไว้ว่า เดี๋ยวอดรางวัลดีๆ พวกนั้นไม่รู้ด้วยนะ
- อย่าให้มือว่าง และอย่ามัวแต่มองเล็บ
- เพื่อกระตุ้นตัวเอง หรือย้ำเตือนว่าเล็บของคุณเคยน่าเกลียดขนาดไหน คุณจะบันทึกพัฒนาการไว้ในสมุดโน้ตหรืออัลบั้มรูปก็ได้ อย่าลืมถ่ายรูปเล็บของตัวเองแบบ "before และ after" แล้วเก็บไว้เป็นเล่มเพื่อเตือนตัวเอง ปกติเล็บจะยาวครึ่งเซนต์ในเวลาสามอาทิตย์ เพราะงั้นก็ทำชาร์ตไว้เลยว่าคุณอยากให้เล็บยาวเท่าไหร่เมื่อถึงวันที่กำหนด
- ลงน้ำยาเคลือบเล็บหนาๆ เลย จะได้กัดได้ยากๆ
- เราพบว่าการทาเล็บนี่แหละที่ได้ผลที่สุด ไม่ใช่แค่รสมันแย่ หรือคุณกัดเล็บสวยๆ ไม่ลง แต่มันยังหนาซะจนกัดแทบไม่เข้าอีกต่างหาก ยิ่งถ้าใครดัดฟันนะ เอาเป็นว่าลองหาอะไรมาเคี้ยวให้ปากไม่ว่าง หรือเอาอะไรทาเล็บให้กัดไม่ลงเข้าไว้นั่นแหละดี
- อย่าลืมว่าถ้ากัดเล็บหนักๆ เข้าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้นะ เพราะตอนที่กัดเล็บ แบคทีเรียจากมือจะเข้าไปสู่ปากของคุณยังไงล่ะ
- ลองใช้วิธีเดียวกับ "กล่องห้ามพูดคำหยาบ" แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น "กล่องห้ามกัดเล็บ" จับได้ว่าตัวเองกัดเล็บเมื่อไหร่ ก็ใส่เงินเข้าไปในกล่องซะดีๆ พอหมดอาทิตย์คุณอาจจะมีเงินพอเอาไปบริจาคองค์กรที่คุณชอบได้เลยนะ
- ลองสังเกตเล็บของคนอื่นที่เขาไม่กัดเล็บดูบ้าง จะได้มีแรงบันดาลใจ
- การเพ้นท์เล็บจะทำให้คุณลืมกัดเล็บไปเลย
- ถ่ายรูปเล็บของตัวเองแล้วลองพินิจพิจารณาดู ว่ามันแย่ขนาดไหน แล้วคุณอยู่กับปัญหานี้มานานพอหรือยัง อยากจะมีเล็บหน้าตาแบบนี้ตลอดไปหรือไง?
- จะแข่งกับเพื่อนดูก็สนุกดีนะ ว่าใครจะไว้เล็บได้ยาวกว่ากัน
- ถ้ามีเพื่อนที่ชอบกัดเล็บเหมือนกัน ก็ลากมารักษาด้วยกันเลย ลองดูหลายๆ วิธีว่าวิธีไหนได้ผล และวิธีไหนที่ล้มเหลว
- ลองทายาบำรุงเล็บที่ใช้ก่อนทาสีเล็บดู ก็เหมือนกับยาทาเล็บทั่วไปแหละ เพียงแต่อ่อนโยนกับเล็บของคุณมากกว่า
- หาอุปกรณ์ทำเล็บมา แล้วขีดฆ่าในปฏิทินแต่ละวันที่คุณไม่ได้กัดเล็บ พอถึงวันพิเศษที่คุณกำหนด ก็ทำเล็บให้ตัวเองได้เลย อย่าลืมบำรุงเล็บอย่างน้อย 3 ครั้งต่อวันนะ
- ถ้ามีเพื่อนที่กัดเล็บเหมือนกันก็คอยช่วยเหลือกันไว้ จะได้ไม่โดดเดี่ยวเดียวดาย
- แทนที่จะกัดเล็บ ให้พกเหรียญติดตัวไว้ ถ้าอยากกัดเล็บขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็หยิบเหรียญออกมาเล่นซะเลย
- คิดถึงการทำเล็บให้มากๆ ว่าคุณอยากจะทำเล็บใหม่แค่ไหน ช่วยให้คุณไม่กัดเล็บได้ดีเชียวล่ะ เพราะจะทำเล็บได้ยังไง ถ้าเล็บคุณสั้นทู่ไปหมด
- เพ้นท์เล็บซะ จะได้กัดลายสวยๆ บนเล็บไม่ลง
- ติดเล็บปลอมหรือสติกเกอร์แต่งเล็บ จะได้กัดไม่ได้ ถึงจะอยากกัดแทบตายก็เถอะ
- ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลล้างมือ เวลาเผลอกัดจะได้ขมปากเพราะรสสบู่ไงล่ะ
- ลองตบมือกับเก้าอี้หรือหน้าขาดู มือจะได้ไม่ว่างไง
- เพ้นท์เล็บด้วยสีที่ชอบ จะได้ช่วยป้องกันไม่ให้พยายามกัดเล็บแล้วทำสีสวยๆ เสีย ใครๆ ก็ทาได้ง่ายนิดเดียว ถ้าไม่ชอบก็ทาแบบสีใสก็ได้นะ
- เคี้ยวหมากฝรั่งก็ช่วยได้นะ
- สวมถุงมือหรือถุงมือผ้าถัก (เวลาอยู่บ้าน) ก็ได้ผลเหมือนกัน
- ทาซอสเผ็ดที่นิ้ว กัดเล็บทีนี่ลืมไม่ลง
- เอาอะไรมาพันรอบนิ้วแล้วติดสก็อตช์เทป เดี๋ยวเล็บก็ยาวเอง ยิ่งพันนานเท่าไหร่ เล็บก็จะยิ่งยาวมากขึ้นเท่านั้น
- ทายาทาเล็บ จะทาสีอะไรก็ได้เพราะรสชาติก็แย่เหมือนกันหมดแหละ ถ้าคุณเป็นผู้ชายจะทาแบบสีใสก็ได้คนจะได้ไม่มอง
- อาจจะฟังดูแปลกๆ นะ แต่ถ้าเคี้ยวหมากฝรั่งหรืออมลูกอมมิ้นท์แล้วยังไม่รอด หาแท่งไม้มาเคี้ยวเล่นดีกว่า
- บอกตัวเองว่านิ้วคุณน่ะน่ารังเกียจสุดๆ ไปเลย
- บางคนเขากัดเล็บก็เพราะมันยาวเกินไป เพราะงั้นหมั่นตัดเล็บให้สั้นเข้าไว้และอย่าลืมตะไบ เล็บจะได้ไม่ดูขี้ริ้วขี้เหร่
- พยายามอย่ากัดเล็บ เพราะมือคุณอาจบาดเจ็บจนต้องไปลงเอยในโรงพยาบาลก็ได้
ขอเตือนอีกสักนิด
ประเมินตัวเองว่าเมื่อใดควรให้คนอื่นช่วย ถ้าคุณกัดเล็บมากซะจนกัดอยู่ ตลอดเวลา จนจมูกเล็บถลอกปอกเปิกเลือดไหล หรือกระทั่งเล็บหลุด แปลว่าคุณไม่สามารถเลิกพฤติกรรมกัดเล็บได้ด้วยตัวเองแน่ ถ้าเป็นเช่นนั้น ขอให้คุณรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าคุณกำลังเผชิญกับโรคที่ร้ายแรงอย่าง โรคย้ำคิดย้ำทำ หรือ Obsessive Compulsive Disorder (OCD) อยู่หรือไม่

 

เป็นยังไงกันบ้างวิธีเลิกกัดเล็บ มีให้เลือกหลายวิธีสนใจวิธีไหนลองเอาไปทำกันดู ทำไม่ง่ายละก็ไม่อยาก เราเข้าใจว่าจะให้มาเลิกแบบปุ๊บปั๊บเลยก็คงจะเป็นเรื่องที่อยาก เพราะเราทำมาตั้งเเต่เราจำความได้ แต่ยังไงเราก็ขอเป็นกำลังใจให้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : wikihow

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง