5 สูตรธรรมชาติ หน้าใสด้วย "แตงกวา" อาหารผิวชั้นดี

ข่าว
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2561
5 สูตรธรรมชาติ หน้าใสด้วย "แตงกวา" อาหารผิวชั้นดี

   แตงกวาถือว่าเป็นอาหารผิวชั้นดี อุดมไปด้วยวิตามินซี แคลเซียม โปแทสเซียม และซิลิก้า จะช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสชุ่มชื่น ลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย เพราะแตงกวามีความชื้นสูงมากจะช่วยคืนความยืดหยุ่นให้กับผิว ซึ่งคนนิยมฝานบางๆวางบนใบห้า ช่วยให้ผิวสดใส เรามาดูสูตรบำรุงผิวด้วยแตงกวากันดีกว่า
 

 

 

สูตรที่ 1 ลดสิวอักเสบ ทําให้หน้าใสไร้สิว
ส่วนผสม : แตงกวา 1 ลูก
วิธีพอกหน้า

ล้างแตงกวาให้สะอาด ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นปั่นให้ละเอียดแล้วแช่ตู้เย็นจนเย็น เสร็จแล้วนำมาพอกหน้าจนทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที และล้างออกให้สะอาด สูตรพอกหน้าด้วยแตงกวานี้จะช่วยลดสิวอักเสบ ลดเลือนความมันส่วนเกินบนใบหน้า ป้องกันไม่ให้เกิดสิวใหม่ และ ยังช่วยกระชับรูขุมขนและบำรุงผิวหน้าให้กระจ่างใสเด้งน่าสัมผัสอีกด้วย

 

 

สูตรที่ 2  บํารุงผิวหน้าให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น
ส่วนผสม : แตงกวา 1/2 ลูก และโยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีพอกหน้า

ล้างแตงกวาให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ปั่นรวมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เมื่อได้ส่วนผสมที่เข้ากันแล้ว จากนั้นนำมาพอกหน้าไว้ประมาณ 20-30 นาที จึงล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น สำหรับสูตรนี้ แตงกวาและโยเกิร์ตช่วยบำรุงผิวหน้าให้เนียนนุ่มชุ่มชื่น ผิวไม่แห้งกร้าน แถมยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำได้เป็นอย่างดี

 

 

 

 

สูตรที่ 3  ฟื้นบำรุงผิวไหม้เสียจากแสงแดด
ส่วนผสม : แตงกวา 1/2 ลูก นมเปรี้ยว 1 ถ้วย

วิธีพอกหน้า
นำแตงกวามาปั่นรวมกับนมเปรี้ยวให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ให้นำมาพอกลงบนผิวที่ไหม้จากแดด  โดยพอกทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็น ก็จะช่วยให้ผิวสดชื่นขึ้น ผิวมีสุขภาพดีและดูแลผิวที่เกิดอาการไหม้แดงจากแดดได้อย่างดีทีเดียว
 

 

 


สูตรที่ 4  ปลุกผิวให้สดชื่น มีน้ำมีนวลเปล่งปลั่ง
ส่วนผสม : แตงกวา 1/2 ลูก น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีพอกหน้า
ปอกเปลือกแตงกวาแล้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นรวมกับน้ำผึ้งจนได้ส่วนผสมที่เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาด สูตรนี้จะช่วยเติมความสดชื่นให้ผิว ทำให้ผิวมีน้ำมีนวลและนุ่มชุ่มชื้นอย่างมากทีเดียว

 

 

 

 

สูตรที่ 5 กระชับรูขุมขน ช่วยให้ผิวหน้าสะอาดใสอย่างเกลี้ยงเกลา
ส่วนผสม : น้ำแตงกวา น้ำมะเขือเทศ น้ำมะนาว และน้ำแตงโม อย่างละ 1 ช้อนชา

วิธีพอกหน้า
นำน้ำผักผลไม้ทั้งหมดมาผสมจนเข้ากัน แล้วชุบด้วยสำลีจากนั้นนำมาเช็ดบนใบหน้าเบาๆ เหมือนกับการใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดผิวนั่นเอง ทำเป็นประจำหลังล้างหน้า จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนใบหน้าได้อย่างล้ำลึก และช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส ลดเลือนรอยดำจากสิว สมานผิวและช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลงได้

 

 

  เป็นยังไงกันบ้างหละคะสาวๆอย่าลืมไปทำตามนะคะ จะได้มีผิวหน้าสวยใส เปล่งประกายออร่าแบบสุดๆ แตงกวาก็หาได้ง่ายๆตามท้องตลาดแล้วยังถูกอีกด้วยค่ะ แต่หลังจากที่วื้อมาแล้วอย่าลืมล้างเพื่อทำความสะอาดก่อนนะคะ อาจมียางหรือสารที่ฉีดฆ่าแมลงปะปนมาถ้าไม่ล้างอาจเป็นการทำร้ายผิวได้เลย หวังว่าจะเป้นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Naadeng


เรื่องที่เกี่ยวข้อง