ต้นไม้ "กันงู" ปลูกง่าย มีฤทธิ์รบกวนระบบประสาทและหัวใจ อสรพิษร้ายไม่กล้าเข้าบ้าน

ข่าว
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2561
ต้นไม้ "กันงู" ปลูกง่าย มีฤทธิ์รบกวนระบบประสาทและหัวใจ อสรพิษร้ายไม่กล้าเข้าบ้าน

           งู คือ สัตว์ที่ใครหลายคนกลัว ถึงจะไม่มีพิษทุกชนิด แต่ก็ไม่มีใครอยากเจอโดยเฉพาะหน้าฝน เป็นหน้าที่งูชอบหาที่ซ่อนตัว บ้านใครที่อยู่ติดกับป่า ก็มักจะเจอกันเป็นประจำ แต่ต่อไปนี้ไม่ต้องกังวลอีก เพราะเรามี ต้นไม้ 5 ชนิด มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก ซึ่งเป็นต้นไม้ที่งูกลัว ถ้ามีต้นไม้ 5 ชนิดที่ว่านี้อยู่ในบ้านรับรองว่างูทั้งหลายที่เคยเข้ามอยู่ในบ้านของเรานั้นมันจะไม่กล้าเข้ามาเลยล่ะจ้า ถ้าใครไม่เชื่อก็ลองไปหามาปลูกดูนะคะ แล้วคุณจะรู้ว่ามันช่วยได้จริงๆ

 

1.จิงจูฉ่าย
มีเหง้าติดพื้นหรืออยู่ใต้ดิน ลำต้นตรง กลม มีร่องและมีขนขึ้นปกคลุม แตกกิ่งก้านตามต้น ออกใบเรียงสลับกัน ลักษณะใบคล้ายผักชี ปลายใบแหลมและแตกเป็นแฉก หน้าใบเรียบสีเขียว หลังใบสีเทา-เขียว มีขนขาวขึ้นเล็กน้อย ซึ่งเป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่งูไม่กล้าเข้าใกล้

 

 

 

 

2.ดาวเรือง
กลิ่นของดาวเรืองยังรบกวนการจู่โจมของงู ส่วนยางในลำต้นก็มีฤทธิ์ระคายเคืองผิวและทำให้สายตาของงูพร่าเลือนได้

 


3.ฟ้าทะลายโจร
ฟ้าทะลายโจร หรือ หญ้ากันงู เป็นไม้ล้มลุก ดอกมีขนาดเล็ก ปลายกลีบดอกแตกเป็นแฉก มีผลแห้ง ทรงรี คล้ายฝักต้อยติ่ง มีรสขมทุกส่วนของต้น ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด หากตัวงูถูกับรากหรือใบจะทำให้ผิวหนังเกิดอาการปวดบวม

 

 

 

4.ระย่อม
จัดเป็นไม้พุ่มเตี้ย ผลัดใบในฤดูแล้งและผลิใบในฤดูฝน ลำต้นคดงอ เปลือกสีขาวหรือสีน้ำตาลอมเทา มียางสีขาวใบทรงรีคล้ายหอก ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ สีเขียวเข้มผิวมันปลายกลีบสีขาว โคนกลีบสีชมพูหรือแดงเข้ม มีผลรูปทรงกลมผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกจะกลายเป็นสีม่วงแดงหรือดำ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด อีกทั้งต้นระย่อมนี้ยังมีฤทธิ์รบกวนระบบประสาทและระบบหัวใจของงูอีกด้วย

 

 

5.กุยช่ายประดับ
กุยช่ายประดับ หรือ กุยช่ายม่วง เป็นไม้ยืนต้น มีหัวใต้ดิน ขึ้นเป็นกอ ลักษณะใบเรียวยาว แบน ปลายแหลมออกดอกสีม่วงลักษณะคล้ายดาวหกแฉก มีกลิ่นคล้ายกุยช่ายทั้งที่ดอกและใบ ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันยุงและหมัดเข้าบ้าน ยังสามารถทำให้งูไม่กล้าเข้ามาในเขตบ้านและสวนของเราได้ด้วย

 

   

     เป็นยังไงกันบ้างหละคะ ลองปลูกติดไว้ในสวนหลังบ้านหรือข้างๆบ้างดูนะคะแล้วงูจะไม่มากวนใจเราอีกเลย ปลอดภัยจากอันตรายสบายใจได้เลยค่ะ ยิ่งหน้าฝนแบบนี้แล้วด้วย แต่ถ้าบ้านใครปลูกไว้แล้วก็อุ่นใจแต่กลางค่ำกลางคืนก็อย่าออกไปเดินที่รกร้างนะคะ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจากสัตว์ร้าย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เรื่องกินเรื่องง่าย


เรื่องที่เกี่ยวข้อง