เปิดเคล็ดลับ "กำจัดสนิม" ให้สิ้นซากด้วยของใช้ง่ายๆใกล้ตัว

ข่าว
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2561
เปิดเคล็ดลับ "กำจัดสนิม" ให้สิ้นซากด้วยของใช้ง่ายๆใกล้ตัว

   เรียกได้ว่า สนิม  เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ใช่มั้ยหละคะ อะไรที่เราเลี่ยงไม่ได้ก็จงสนุกไปกับมัน หมายถึงขัดกันให้สนุกไปเลยค่ะ เพราะวันนี้เรานำ เคล็ดลับ "กำจัดสนิม" ให้สิ้นซากด้วยของใช้ง่ายๆใกล้ตัว มาฝากทุกคนกัน จะง่ายแค่ไหนไปดูกันเลยค่ะ
 

 

     สนิม เกิดจากการทำปฏิกิริยากันระหว่าง ออกซิเจนและธาตุเหล็ก เกิดเป็นรอยของการเกิดการผุกร่อน เป็น Corrosion ประเภทหนึ่งซึ่งมักเกิดกับโลหะจำพวกเหล็ก
เป็นปฏิกิริยาที่พบเห็นได้ง่ายๆ กับสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ที่มีเหล็กเป็นองค์ประกอบ แต่เป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นอย่างช้าๆ อาจจะกินเวลายาวนาน เกิดขึ้นเมื่อมีเหล็กสัมผัสกับน้ำและความชื้น โดยจะค่อย ๆ สึกกร่อน กลายเป็นเหล็กออกไซด์ มีชื่อทางเคมีว่า ไฮเดรตเฟอริกออกไซด์ หรือที่เรารู้จักกันว่า สนิมเหล็ก  มีลักษณะเป็นคราบสีแดง 

 


   ซึ่งไม่สามารถเกาะอยู่บนผิวของเหล็กได้อย่างเหนียวแน่น สามารถหลุดออกออกไปได้ง่าย ทำให้เนื้อเหล็กที่อยู่ชั้นในสามารถเกิดสนิมต่อจนกระทั่งหมดทั้งชิ้น กระบวนการเกิดสนิมค่อนข้างซับซ้อน โดยมีปัจจัยคือ น้ำและออกซิเจน ซึ่งมีอยู่ทั่วไปในบรรยกาศโลก เหล็กจะเกิดสนิมเร็วขึ้นในบางสภาวะ เช่น สภาวะที่เป็นกรด ตามชายทะเลที่ไอเกลือเข้มข้น 

 


ไปดูวิธี กำจัดสนิมกันเลยดีกว่าค่ะ

1.น้ำส้มสายชู  
   ของใช้ในครัวที่สารพัดประโยชน์จริงๆ เลย สำหรับน้ำส้มสายชู  ซึ่งอีกหนึ่งประโยชน์นั้น ก็คือ สามารถกำจัดสนิมได้นั้นเอง  เพียงนำน้ำส้มสายชูเทลงในภาชนะ แล้วนำโลหะที่เกิดสนิมลงไปแช่  ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นนำผ้าหรือสก๊อตไบร์ทมาเช็ดออกได้เลยค่ะ

 

 

2. นะนาว + เกลือ 
  นี่เป็นสูตรธรรมชาติที่ส่วนผสมในการกำจัดสนิมของเราหาง่ายมากๆ  จากในครัวของเรานี่เอง  เพียงแค่เพื่อนๆ นำเกลือที่ใช้ปรุงอาหาร โรยลงบนโลหะที่เกิดสนิม  จากนั้นบีบน้ำมะนาว ซ้ำลงไปที่บริเวณเดิม  ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ต่อด้วยนำเปลือกมะนาวมาถู  เพียงเท่านี้คราบสนิมก็หายไปแล้วค่ะ

 

 

3.น้ำอัดลม  

เรีกได้ว่าน้ำอัดลมนั้นเป็นอีกหนึ่งอย่าง สามารถกำจัดสนิมได้  วิธีก็จะคล้ายๆกับน้ำส้มสายชูนั่นเอง แค่นำอัดลมเทลงในภาชนะ แล้วนำโลหะที่เกิดสนิมลงไปแช่ ทิ้งไว้สักพัก น้ำอัดลมก็จะค่อยๆ กัดกร่อนจนสนิมหลุดออกไปนั้นเอง จากนั้นก็สามารถนำผ้ามาเช็ดออกได้เลย  แต่วิธีนี้ แนะนำว่าควรใช้เฉพาะโลหะที่มีขนาดเล็กๆ เท่านั้นนะคะ

 

 

4. เบกกิ้งโซดา+แปรงสีฟัน 
อีกหนึ่งวิธีในการกำจัดสนิม ซึ่งวิธีนี้ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า เพื่อนๆ อาจจะต้องใช้กับโลหะที่ไม่ได้คำนึงถึงความสวยงาม เพราะวิธีที่จะบอกต่อไปนี้ อาจจะทำให้โลหะของเพื่อนๆ เกิดเป็นรอยได้นั้นเอง

 

 

โดยวิธีนี้เพื่อนๆ สามารถทำตามได้ไม่ยากเลย เพียงนำ เบกกิ้งโซดา เทลงบริเวณโลหะที่เกิดสนิม จากนั้นนำแปรงสีฟันชุ่มน้ำสะอาด ขัดลงบนที่เทเบกกิ้งโซดา เพียงเท่านี้ก็สามารถกำจัดคราบสนิมได้แล้วค่ะ

 

5.น้ำส้มสายชู + ผงซักฟอก 

วิธีนี้เอาไว้สำหรับสำหรับโลหะที่มีขนาดใหญ่   ซึ่งขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ได้ยากอีกด้วย   โดยเพื่อนๆ นำน้ำส้มสายชูผสมเข้ากับผงซักฟอก ในอัตราส่วน 2:1  จากนั้นนำผ้าหรือสก๊อตไบร์ทจุ่มน้ำที่ผสมไว้ แล้วนำมาขัดบริเวณที่เกิดสนิท เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยสนิทจะหลุดออกไปค่ะ

 

 

  เป็นยังไงกันบ้างหละคะสำหรับ 5วิธีกำจัดสนิมง่ายๆแถมยังหาได้ใกล้ๆตัวอีก ทุกๆท่านสามารถเลือกใช้ได้ตามถนัดเลยนะคะ ที่แนะนำเลยก็เป็นสูตรธรรมชาติค่ะ เพราะในครัวเรามีแน่นอน แถมยังปลอดภัยไร้กังวลอีกด้วย แต่วิธีอื่นก็น่าสนใจ เอาเป็นว่าลองทำตามดูนะคะแล้วสนิมจะรังควานเราไม่ได้อีก หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : infinitydesign


เรื่องที่เกี่ยวข้อง