เนียนกว่าเดิม! วิธีสังเกตุ "แบงค์ปลอม" รุ่นใหม่ สแกนรังสีลายน้ำได้เหมือนของจริง

Publish 2018-10-11 13:22:10


 

          มิจฉาชีพทุกวันนี้ หากินกันเบบง่ายๆ ไม่ว่าจะมาในรูปแบบของการขโมยทรัพย์สิน การฉ้อโกงในรูปแบบต่างๆ เรียกว่ามาได้ทุกรูปแบบ ล่าสุดเป็นประเด็นอีกครั้งเมื่อ ชาวโซเชียลแห่แชร์คลิปเตือนภัย แบงค์ปลอม ที่คราวนี้มาในรูปแบบที่เนียนกว่าเดิม

 

 


  

          โดยผู้ใช้เฟสบุ๊ค Kawin Siritaksin ได้โพสต์ข้อความเตือนภัย วิธีสังเกตุแบงค์ปลอม เนื่องจากมีมิจฉาชีพแอบนำแบงค์ปลอมมาใช้ ซึ่งในคลิปเป็นแบงค์ 1,000 บาท และยังปลอมออกมาได้เหมือนมากๆ โดยในคลิปยังบอกว่า แม้แต่เครื่องแสกนยังเห็นลายน้ำ 

 

 

จุดสังเกตุแบ๊งค์พันปลอมด้วยตาเปล่า

 

 

เนียนกว่าเดิม เตือนภัยแบงค์ปลอมระบาด

 

 

          แต่ก็ยังมีวิธีสังเกตุนั่นก็คือ ดูที่ตราครุฑ ด้านบนซ้ายของแบงค์ปลอม หากเป็นของปลอม ตราครุฑจะมีปีกแค่ข้างเดียว และตรงเคลือบ 3D โดยให้เอียงดูตัวเลข 1,000 บาท ด้วย จึงฝากเตือนประชาชนว่า หากรับแบงค์มา ควรสังเกตุให้ดีๆ จะได้ไม่ถูกมิจฉาชีพหลอกได้  

 

 

  

         สำหรับโทษทางกฏหมาย มาตรา 240 ผู้ใดทำปลอมขึ้นซึ่งเงินตรา ไม่ว่าจะปลอมขึ้นเพื่อให้เป็นเหรียญกระษาปณ์ ธนบัตรหรือสิ่งอื่นใด ซึ่งรัฐบาลออกใช้หรือให้อำนาจให้ออกใช้ หรือทำปลอมขึ้นซึ่งพันธบัตรรัฐบาลหรือใบสำคัญสำหรับรับดอกเบี้ยพันธบัตรนั้น ๆ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานปลอมเงินตรา ต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่สองแสนบาทถึงสี่แสนบาท

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค Kawin Siritaksin

                          https://www.bot.or.t

 


เรียบเรียงโดย : เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ