ตอนที่4 "นับจากนี้ชีวิตจะดีมีแต่มงคล" สวดมนต์บทนี้เลย คาถาบูชามหาเทพองค์แรก ของนวราตรีคืนแรก "พระแม่ไศลปุตรี"

Book Tech
โดย วาคีทัตต์ วันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2561
ตอนที่4 "นับจากนี้ชีวิตจะดีมีแต่มงคล" สวดมนต์บทนี้เลย คาถาบูชามหาเทพองค์แรก ของนวราตรีคืนแรก "พระแม่ไศลปุตรี"

เป็นที่ทราบกันดีในหมู่ของผู้บูชาพระแม่ศักติว่าในช่วงเทศกาลนวราตรีนั้นในแต่ค่ำคืนผู้บูชาสักการะจะต้องทำการสวดบูชาอวตารของพระแม่ทุรคา จำนวน 9 ปางตลอดทั้ง 9 วันโดยในแต่ละวันก็จะบูชาของพระแม่ 1 ปางเรื่อยไปจนกระทั่งถึงวันสุดท้ายซึ่งอวตารของพระแม่ทุรคาทั้ง 9 ปางนั้นล้วนแล้วแต่มีความสำคัญและมีที่มาที่ไปที่น่าสนใจดังนั้นทีมงาน “ปาฏิหาริย์” จึงได้นำเรื่องราวของอวตารของพระแม่ทุรคาทั้ง 9 ปางที่นิยมบูชากันในช่วงเทศกาลนวราตรีในแต่ละวันมาให้คุณผู้อ่านและแฟนานุแฟนที่สนใจในเรื่องนี้ได้รับทราบกันโดยเราจะเริ่มกันที่คืนแรกของเทศกาลนวตราตรีกับการบูชา “พระแม่ไศลปุตรี”

พระแม่ไศลปุตรีนั้นถือเป็นอวตารปางแรกที่ได้รับการยกย่องและได้รับการบูชาจากผู้ศรัทธาและศาสนิกในศักตินิกายในวันแรกของเทศกาลนวราตรีซึ่งคำว่า “”ไศลปุตรี” นั้นมีความหมายว่า “ธิดาหรือบุตรสาวแห่งภูเขา” ดังนั้นเรื่องราวของพระแม่ไศลปุตรีจึงเกี่ยวข้องกับข้องกับภูเขาอย่างไม่ต้องสงสัย

                สำหรับประวัติของพระแม่ไศลปุตรีนั้นตามปุรณะโบราณได้กล่าวเอาว่าพระองค์เป็นบุตรสาวของพระราชาปารวัติแห่งเทือกเขาหิมาลัยโดยชื่อไศลปุตรีนั้นเป็นพระนามที่พระราชาปารวัติได้ตั้งให้แบะในขณะเดียวกันพระองค์เองนั้นก็ยังมีชื่อเรียกที่แตกต่างออกไปอีกหลายชื่ออาทิเช่นพระนางสตี ภาวนี, พระนางปารวตีหรือบางทีก็เรียกพระองค์ว่าเหมวาณีอันมีความหมายว่าบุตรสาวของท้าวหิมวัตก็มีครับ

                ในคัมภีร์ศิวะปูรณะและในคัมภีร์เทวีภควัตตาปูรณะได้กล่าวถึงการกำเนิดของพระแม่ไศลปุตรีว่าพระองค์นั้นกำเนิดหลังจากที่พระแม่ปารวตีบุตรสาวของพระทักษะกระโดดเข้ากองไฟเนื่องจากว่าพระทักษะประชาบดีบิดาของพระแม่ปารวตีหมิ่นเกียรติพระศิวะสวามีของพระองค์ด้วยการไม่เชิญพระศิวะมางานยัญญะซึ่งหลังจากที่พระแม่ปารวตีได้ทำพิธีกระโดดเข้ากองไฟแล้วพระนางก็ได้อวตารมาเป็นลูกสาวของท้าวหิมวัติหรือพระราชาปารวัติที่เป็นราชาแห่งเทือกเขาหิมาลัยและนั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้พระองค์ได้รับการขนานนามว่า “ไศลปุตรี” หรือบุตรสาวแห่งภูเขานั่นเอง


ลักษณะของพระแม่ไศลปุตรีนั้นพระองค์จะมี 2 พระกร โดยพระกรซ้ายถือดอกบัว พระกรขวาถือตรีศูล มีเสี้ยวพระจันทร์ประดับบริเวณหน่าผาก ประทับนั่งอยู่บนโคนนทิอันเป็นเทวพาหนะของพระศิวะเจ้า

               
สำหรับความสำคัญของพระแม่ไศลปุตรีนั้นในคัมภีร์ว่ากันว่าพระองค์เป็นพระเทวีแห่งรากจักระ กล่าวคือพระองค์จะช่วยในการปลุกจักระในตัวของผู้บูชาในตื่นขึ้นมาซึ่งเปรียบได้กับการที่พระองค์ประทับนั่งบนโคนนทิเพื่อเริ่มต้นเดินทางจากพระบิดาของพระองค์ไปสู่พระสวามีของพระองค์
ดังนั้นในวันแรกของเทศกาลนวราตรีบรรดาเหล่านักพรตโยคี จะเริ่มต้นทำสมาธิให้ไปอยู่ที่จุด มูลัทธรา อันถือเป็นจุดแรกสุดของจักระในร่างกายของเรานั่นเอง
 

                สำหรับการบูชาพระแม่ไศลปุตรีนั้นให้บูชาด้วยมันตราต่อไปนี้

โอม​ ชัยยะศรี​ ไศละบุตรี​ มาตา

 

คาถามันตระบูชาขอพร

 

โอม​ ไศละบุตรี​ ไมยา รัคชา คะโร

โอม​ จะกะจันนี เทวี​ รัคชา​ คะโร

โอม​ นะวะทุรคา​ นะมะหะ

โอม​ จะกะจันนี​ นะมะฮะ

คำแปล

ขอพระแม่ไศลปุตรี​ ทรงโปรดได้คุ้มครองข้าพระองค์​ ขอพระจะกะจันนี

เทวี​ ได้โปรด​ ปกป้องข้าพระองค์​ โอว้

พระแม่ทุรคาทั้ง9ปางอันมงคล​ ข้าพเจ้า

ขอน้อมสรรเสริญพระจะกะจันนีผู้เมตตา


ทั้งนี้ จากตำนานที่ได้กล่าวไปในข้างต้นแล้วนั้น จึงถือเป็นเคล็ดว่า หากผู้ที่สวดมนต์บูชาพระแม่พระองค์นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงเวลานวราตรี จะได้เริ่มต้นใหม่ ทุกก้าวอย่างนับจากนี้จะมีแต่มงคล ธุรกิจกการงานใดๆ ที่กำลังจะเริ่มต้น ก็จะก้าวหน้า เดินไปสู่ทิศทางที่เจริญรุ่งเรือง
ขอให้ผู้ที่ได้อ่านบทความชิ้นนี้ ตั้งจิต สวดมนต์ และอธิษฐานขอพรพระแม่ 
และได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ มีวันที่สดใสนับจากนี้เป็นต้นไป 

 
แปลจาก : Wikipedia

รูปจาก : Wikipedia, Instagram, berlindagrace, dailyhunt, godisoneworld

 

สนใจเรื่องราวดีๆ ของวาคีทัตต์และไม่พลาดการอัพเดทติดตามตามได้ที่

Twitter : @vaakiidhat

Facebook : วาคีทัตต์ เทวพรหมบุตร


เรื่องที่เกี่ยวข้อง