ชีวิตไม่มีสุข ทำบุญไม่ขึ้น แก้ไขได้ !

ศาสนา
โดย นวพล ลือฤทธิ์ วันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2561
ชีวิตไม่มีสุข ทำบุญไม่ขึ้น แก้ไขได้ !

 

การทำบุญ เป็นเรื่องที่ดี เป็นสิ่งที่ปุถุชนชาวพุทธปฏิบัติต่อกันมากว่า 2500 ปี ทั้งนี้ บางคนพบว่า ทำบุญมากมายสักเพียงใด ชีวิตก็ยังติดขัด พบอุปสรรคมากมายทั้งเรื่องหน้าที่การงาน ความรักและครอบครัว

 

 

ทั้งนี้รู้หรือไม่ว่า ทุกอย่างที่ผลเป็นเช่นนี้ย่อมมีเหตุของมันเสมอ ไม่มีกรรมใดเกิดขึ้นได้เองโดยขาดซึ่งผู้กระทำ

 

 

 

ทั้งนี้ อยากให้คุณมองการทำบุญเหมือนการเติมน้ำสะอาดลงไปในอ่างใบใหญ่ แน่นอนว่าน้ำสะอาดเหล่านี้มีมากมายเหลือเกิน แต่ที่ชีวิตต้องประสบกับความทุกข์ ทำอะไรก็ติดัดนั้นเกิดจากคุณมีก้อนหินหลายๆก้อนสะสมไว้ด้านล่างเต็มอ่าง

 

 

ต่อให้คุณเติมน้ำสะอาดลงไป หินก็ไม่ไปไหนอยู่ดี อดีตกาลซึ่งตามความเชื่อ อาจเป็นชาตินี้หรือชาติปางก่อน คุณผูกกรรมกับหลายๆอย่างไว้

 

 

คุณต้องทำการขอขมาเจ้ากรรมนายเวรเสีย ซึ่งวิธีการมีอยู่มากมายในหนังสือสวดมนต์ จะใช้การกรวดน้ำก็ได้ แผ่เมตตาก็ยิ่งเป็นกุศลดี

 

 


 

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญอีก 1 ประการ คือเมื่อเราขอขมาเจ้ากรรมนายเวรแล้ว ให้เราลองนึกถึงอดีตในช่วงชีวิตของคุณ คุณโกรษใครไว้บ้าง ใครบ้างทำคุณเสียใจจนไม่อาจให้อภัยได้ ให้ลองให้อภัยคนเหล่านั้นจากใจจริง

 

 

คุณรู้หรือไม่ ว่าอภัยทานเป็นทานอันยิ่งใหญ่ เปรียบเหมือนคุณได้นำหินทุกก้อนออกจากอ่าง เหลือเพียงน้ำใสสะอาดเท่านั้น แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากในการให้อภัยคนที่ทำเราเจ็บ  แต่ยิ่งเราเจ็บแค้นมากเท่าไหร่ ผลเสียทุกสิ่งทุกอย่าง กลับตกอยู่ที่เราทั้งสิ้น

 

 

ลืมเรื่องราวเลวร้ายในอดีต ให้อภัยและเริ่มต้นใหม่อย่างมีสติ รับรองว่า ชีวิตคุณจะราบรื่นมากขึ้นจนคุณรู้สึกได้ 

 

ที่มา Teenee.com

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง