ดังกังวาล ทั่ววัดพระแก้ว! "เสียงย่ำระฆัง" ที่ถูกบันทึกในประวัติศาสตร์

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2561
ดังกังวาล ทั่ววัดพระแก้ว! "เสียงย่ำระฆัง" ที่ถูกบันทึกในประวัติศาสตร์

 

            จากกรณีที่ชาวเน็ตได้วิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก สำหรับกระแสที่กำลังร้อนแนงอยู่ในขณะนี้ เรื่องของคอนโดหรู ได้ร้องเรียนให้สำนักเขต ออกใบตักเตือนให้วัดย่านพระราม 3 ลดเสียงระฆังลง เนื่องจากรบกวนผู้ที่อาศัยอยู่บนคอนโดหรู จากกรณีนี้เองที่ทำให้เหล่าโซเชียลเดือดออกมาแสดงความคิดเห็นเป็นอย่างมาก วันนี้เราจะพามารู้จักกับธรรมเนียม การตีระฆัง ที่มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล

 

 

 

             การตีระฆัง ก็เคยถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งพิธีในการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชนั้น จะมีการตีระฆังในวัดพระศรีรัตนศาดาราม ในพระบรมมหาราชวัง จะมีการย่ำระฆังที่เสียงดีที่สุดในโลก ที่หอระฆังวัดพระแก้ว ๒๐ ครั้ง โดยจะมีการตีเฉพาะในพิธีตั้งสมเด็จพระสังฆราชเท่านั้น

 

 

          สำหรับหอระฆัง ของ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว สร้างขึ้นในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ ๑) แต่ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ได้โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นใหม่โดยมีลักษณะคล้ายสถาปัตยกรรมไทย ย่อมุมไม้สิบสอง (สี่ด้าน ด้านละสามมุม) ประดับด้วยเครื่องถ้วยชามแบบจีน เป็นลวดลายต่างๆวิจิตรพิสดารอย่างยิ่ง ปัจจุบันได้มีการบูรณะซ่อมแซมใหม่เพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ทรงครองราชย์ครบ ๖๐ ปี ในปีพ.ศ ๒๕๔๙

 

 

           กล่าวกันว่าองค์ระฆัง ได้มาจากวัดระฆังโฆษิตาราม ซึ่งสมเด็จพระพุทธาจารย์โต พรหมรังษี ได้ขุดพบพร้อมกับระฆังอีก ๕ ใบ แต่ปัจจุบันยังไม่มีข้อสรุปว่าเท็จจริงประการใด เนื่องจาก หอระฆังแห่งนี้ตั้งอยู่ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ซึ่งไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา ระฆังใบนี้จึงจะตีเฉพาะโอกาสสำคัญๆ คือ

"การสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชโดยจำตีนับจำนวนครั้งตามลำดับว่าองค์ที่เท่าไหร่ก็ตีเท่านั้น" 

 

 

 


 

           เสียงระฆัง คือเสียงแห่งสวรรค์ สัญญาณแห่งบุญ ความดี สิริมงคล ระฆัง เป็นสัญลักษณ์แห่งความดี เกียรติยศชื่อเสียง ประดุจประตูก้าวสู่สรวงสวรรค์ ผู้ที่สร้างระฆังถวายวัดหรือโบราณสถานศักดิ์สิทธิ์ เพื่อไว้เคาะตีส่งสัญญาณให้รู้ถึงวันเวลา เท่ากับเป็นการสร้างความดีชื่อเสียงให้แก่ตัวเอง และเป็นสิริมงคล ตามประวัติพระพุทธศาสนา ได้มีการสร้างระฆังขึ้นครั้งแรกในสมัยพระพุทธกาล ผู้ที่สร้างระฆังขึ้นเป็นครั้งแรกคือ นางวิสาขา

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง