อย่าเพิ่งทิ้ง! 18 ประโยชน์รอบด้านจาก " กากกาแฟ "

ข่าว
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2561
อย่าเพิ่งทิ้ง! 18 ประโยชน์รอบด้านจาก " กากกาแฟ "

เรียกได้ว่าบางคนคิดว่า กากกาแฟ ไม่มีประโยชน์และนำไปทิ้ง แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลยเพราะกากกาแฟมีประโยชน์รอบด้านมากๆ รับรองถ้าใครได้อ่านแล้วจะต้องเสียดายแน่ๆที่เคยทิ้งลงถังขยะไป

 

 

  กากกาแฟใครว่าไม่มีประโยชน์ และยังเป็นสิ่งที่คนอื่นมองข้าม  นำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่างๆได้อีกมากมาย  เช่น  การนำกากกาแฟไปทำเป็นปุ๋ยใส่ต้นไม้  เนื่องจากมาธาตุไนโตรเจนสูง  ไนโตรเจนยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของ ดีเอ็นเอ อาร์เอ็นเอ และโปรตีน  ซึ่งพืชจะต้องใช้ในการเจริญเติบโต  กากกาแฟยังมีโพเทสเซียม  ฟอสฟอรัส

 

 

1. กากกาแฟใช้ประโยชน์เป็นยากำจัดหมัดและเห็บ เมื่อจะอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมว ให้เอากากกาแฟผสมน้ำหรือแชมพูสำหรับสัตว์แล้วใช้ขัดผิวและขนของมัน แถมยังช่วยให้ผิวของสัตว์สุขภาพดีขึ้น ขนสวยเป็นเงางามอีกด้วย

 

 

2.  กากกาแฟใช้หมักผมสวยได้ เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ของกากกาแฟที่หลายคนยังไม่รู้ อาจคิดว่ากากกาแฟมาหมักผม ผมก็เปื้อนสิ ล้างออกก็ยาก แต่ขอบอกว่า ถึงแม้จะดูยี้ ยุ่งยาก แต่ผลลัพธ์ของผมสวย มีน้ำหนัก จะทำให้คุณลืมความกลัวเปรอะเปื้อนไปเลย

 

 

3. ประโยชน์ของกากกาแฟป้องกันสัตว์เลี้ยงขับถ่ายไม่เป็นที่ โดยเฉพาะสุนัขและแมวที่ยังชอบไปเล่นซนตามสวนที่มีต้นไม้สวยๆ ด้วย วิธีแก้คือนำกากกาแฟกับเปลือกส้มโรยไว้บริเวณที่ไม่ต้องการให้มันเข้าไปหรือรอบกระถางต้นไม้

 

 

4. กากกาแฟใช้เป็นปุ๋ยปลูกต้นไม้ ในกากกาแฟอุดมด้วยแร่ธาตุไนโตรเจน โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของพืช เพียงผสมกากกาแฟกับดินที่จะปลูกต้นไม้ หรือใส่ลงในส่วนผสมของปุ๋ยหมักก็ยังได้

 


 


5. กากาแฟช่วยขจัดกลิ่นเหม็นของรองเท้า เอากากกาแฟใส่ลงในห่อผ้าขาวบางแล้ววางไว้ในรองเท้า กากกาแฟจะช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ และยังใช้ดับกลิ่นเท้าได้โดยการผสมกากกาแฟกับน้ำอุ่น แล้วใช้แช่เท้าประมาณ 20-30 นาที

 

 

6. ประโยชน์ของกากกาแฟแก้ตู้เย็นมีกลิ่นได้ เพราะคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ของกากกาแฟจะดับกลิ่นอย่างได้ผลและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของกาแฟด้วย แค่ใส่กากกาแฟในถ้วยเล็กๆ วางในตู้เย็น คอยเปลี่ยนทุก 2-3 สัปดาห์

 

 

7. ประโยชน์ของกากกาแฟใช้ทำความสะอาดเครื่องครัว เช่น หม้อ กระทะ ท่ออ่างล้างจาน ฯลฯ ที่มีคราบสกปรกหรือรอยดำติดอยู่ ให้ลองใช้กากกาแฟมาขัดอุปกรณ์เหล่านั้นดู เพราะกากกาแฟมีคุณสมบัติเป็นกรดซึ่งจะช่วยทำความสะอาดคราบฝังลึกได้ดี

 

 

8. กากกาแฟใช้กำจัดกลิ่นคาวบนเขียงไม้ เมื่อเขียงผ่านการใช้งานมานานก็ย่อมมีกลิ่นของอาหารติดอยู่แน่ๆ จะล้างทำความสะอาดอย่างไรก็ไม่หมดกลิ่นซะที ให้นำกากกาแฟมาขัดเขียงแล้วล้างออก รับรองว่าเขียงจะสะอาดและไม่มีกลิ่นคาวอีกเลย

 

 

9. กากกาแฟจัดการกลิ่นกระเทียมหรือหอมแดงติดมือ บางครั้งต้องล้างด้วยน้ำสบู่หลายๆ ครั้งถึงออกเกือบหมด แต่ถ้าใช้กากกาแฟมาขัดมือแล้วล้างน้ำให้สะอาด กลิ่นฉุนๆ ของกระเทียมและหอมแดงก็จะหายไปทันที

 

 

10. กากกาแฟจัดการกลิ่นอับในรถและตู้เสื้อผ้าได้ดีเยี่ยม เพื่อป้องกันกากกาแฟหกเลอะเทอะให้ใส่ลงในถุงผ้าหรือห่อผ้าขาวบางก็ได้ แล้วนำไปวางในรถและตู้เสื้อผ้าจะช่วยดูดซับกลิ่นอับได้อย่างดี

 

 

11. ท่อตันให้กากกาแฟช่วยได้ อาจจะเป็นท่อน้ำอ่างล้างจาน อ่างล้างหน้า หรือท่อในห้องน้ำ ให้ผสมกากกาแฟ น้ำร้อน และน้ำยาล้างจาน ในอัตราส่วนเท่าๆ กันแล้วเทลงในท่อน้ำที่ตัน

 

 

12. กากกาแฟป้องกันเข็มเย็บผ้าขึ้นสนิม เพียงนำกากกาแฟที่เหลือทิ้งไปตากแดดจนแห้ง แล้วใส่ลงไปในหมอนปักเข็ม เมื่อเราปักเข็มเอาไว้ก็จะช่วยไม่ให้เข็มขึ้นสนิมได้ง่าย

 

 

13. กากกาแฟใช้ประโยชน์เป็นสีธรรมชาติ เมื่อเรานำกากกาแฟที่ไม่ใช้แล้วมาละลายกับน้ำร้อน ก็จะออกมาเป็นสีกาแฟที่ปลอดภัยจากสารพิษ ซึ่งสามารถนำมาใช้ย้อมผ้าหรือระบายสีในงานศิลปะก็ยังได้

 

 

14. กากกาแฟลบรอยขีดข่วนบนเนื้อไม้ เฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้มักเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย ให้เราผสมกากกาแฟกับน้ำมันมะกอกแล้วทาไม้ตรงที่มีรอย ทิ้งไว้สักครู่และเช็ดออก รอยขีดข่วนจะเลือนหายไป

 

 

15. ประโยชน์ของกากกาแฟช่วยแก้ใต้ตาคล้ำ เจ้ากากกาแฟที่ไม่ใช้แล้วนี่แหละสามารถทำให้รอยคล้ำใต้ดวงตาจางหายไปได้ ก็เพราะกาเฟอีนในกาแฟจะช่วยให้ผิวบริเวณนั้นสดชื่นและตื่นตัวยังไงล่ะ

 

 

16. กากกาแฟใช้เป็นยาสระผมรักษาความมัน ให้ผสมกากกาแฟกับแชมพูสระผมและใช้สระผมตามปกติ กากกาแฟจะช่วยลดความมัน ทำให้ผมเงางามขึ้น และยังช่วยให้สารเคมีที่ตกค้างบนเส้นผมหลุดออกมาด้วย แต่อาจทำให้เส้นผมมีสีเข้มขึ้น

 

 


17. กากกาแฟใช้ประโยชน์สครับผิวสวยได้ โดยนำเอากากกาแฟผสมโยเกิร์ต (มะขามเปียก+ น้ำผึ้ง) ตามแต่ต้องการ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาขัดบริเวณที่แห้งกร้าน ผลัดเซลล์ผิวเก่า จากนั้นล้างน้ำออก ก็จะได้ผิวที่เนียนนุ่ม น่าสัมผัส ประโยชน์ของกากกาแฟข้อนี้ ขอบอกว่า แจ่มว๊าวอย่าบอกใคร และได้ผลดีจริงๆ

 

 

 

18.กากกาแฟช่วยไล่หอยทากและแมลงบางชนิด ที่ชอบมากัดกินต้นไม้จนเสียหายเป็นประจำ ให้นำกากกาแฟไปโรยตามทางเดิน ตามกระถาง ตามต้นไม้ หรือบริเวณที่พบเจอตัวมันบ่อยๆ เราก็จะไม่เจอพวกมันอีกเลย


 


     เป็นยังไงกันบ้างหละคะบางอย่างคิดไม่ถึงเลยใช่มั้ยว่ากากกาแฟที่ทิ้งอยู่ทุกวันมันจะทำประโยชน์ได้ นอกจากประหยัดแล้วยังเบาแรงอีกด้วย แค่ได้กากกาแฟมาช่วยคุณจะหายเหนื่อยขึ้นเยอะเลย ต่อไปนอกจากจะไม่ทิ้งกากกาแฟแล้วบางคนไปหาซื้อมาใช้ด้วย มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก :sukkaphap-d.com


เรื่องที่เกี่ยวข้อง