บุญตาที่ได้ชม! ปรากฏการณ์อัศจรรย์ "เขาอกทะลุ" กลายเป็นสีทองอร่ามทั่วทั้งเมือง

ข่าว
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บุญตาที่ได้ชม! ปรากฏการณ์อัศจรรย์ "เขาอกทะลุ" กลายเป็นสีทองอร่ามทั่วทั้งเมือง

 

           ช่วงนี้ สภาพอากาศบ้านเราค่อนข้างที่จะแปรปรวน ในหลายพื้นที่ ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องหลายวัน แต่ฟ้าหลังฝน ย่อมสวงามเสมอ เกิดปรากฏการณ์เขาอกทะลุ ในจังหวัดพัทลุง เป็นสีเหลืองทองอร่าม ซึ่งเป็นภาพที่หาชมได้ยาก จึงทำให้เหล่าโซเชียล แห่แชร์ภาพปรากฏการณ์อัศจรรย์นี้เป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

 

           โดยผู้ใช้เฟสบุ๊ค สมใจ ทองรุด ได้โพสต์ภาพและข้อความถึงปรากฏการณ์ดังกล่าว โดยระบุข้อความว่า

 

 

              แสงสะท้อนหลังฝนตก5_6เย็นวันนี้ค่ะ มีคนมาถ่ายรูปเยอะมาก(เขาอกทะลุ) พัทลุงเราน่าจะมีอะไรดีๆเกิดขึ้นแน่นอน คืนนี้หลับฝันดีมีความสุขขอให้ค้าขายร่ำรวยเงินทองใหลมาเทมาดั่งภูเขาที่เห็นกันทุกคนค่ะ

 

 

           โดยภูเขาอกทะลุตั้งตระหง่านอยู่บริเวณใจกลางเมืองพัทลุงซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลคูหาสวรรค์ ตำบลปรางค์หมู่ และตำบลพญาขันแห่งนี้ ชาวพัทลุงเชื่อกันว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ และเปรียบเสมือน เสาหลักเมืองของพัทลุงเลยทีเดียว และนี่เองจึงเป็นที่มาของการนำเขาอกทะลุและเจดีย์บนยอดเขาเป็น ตราสัญลักษณ์ของพัทลุงไปโดยปริยาย และชื่อเขาอกทะลุยังปรากฏอยู่ในคำขวัญประจำจังหวัดอีกด้วย

 

 

 


 

 

            เขาอกทะลุมีลักษณะเป็นเขาหินปูน สูงประมาณ 250 เมตร บริเวณตรงกลางเกือบถึงตอนปลายของยอดเขา มีโพรงขนาดใหญ่ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางราว 10 เมตรที่สามารถมองทะลุไปยังอีกด้านหนึ่งได้

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค สมใจ ทองรุด

                           https://thai.tourismthailand.org

 

 

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง