สิ้นแล้ว! "หลวงปู่ดา สุวัณโณ" เกจิดังเมืองสุรินทร์ ชาวบ้านแห่ซื้อเลขอายุ!

ศาสนา
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2561
สิ้นแล้ว! "หลวงปู่ดา สุวัณโณ" เกจิดังเมืองสุรินทร์ ชาวบ้านแห่ซื้อเลขอายุ!

 

          เมื่อวานนี้ 27 กันยายน 2561 พระครูพิทักษ์บุญญาทร หลวงปู่ดา สุวัณโณ พระเกจิชื่อดัง เมืองสุรินทร์ เจ้าอาวาสวัดอุทุมพร มรณภาพด้วยอาการสงบ เมื่อเวลาประมาณ 17.42 น. ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของเหล่าบรรดาลูกศิษย์

 

 

 

 

           โดยผู้ใช้เฟสบุ๊ค Vatcharapong Sukjit ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่หลวงปู่ดา มรณภาพ โดยระบุข้อความว่า

 

 

#สิ้นแล้วเกจิเมืองช้าง

          พระครูพิทักษ์บุญญาทร หรือ หลวงปู่ดา สุวณฺโณ พระอุปัชฌาย์​ เจ้าอาวาสวัดอุทุมพร เจ้าคณะอำเภอจอมพระกิตติมศักดิ์ ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ #ได้มรณะภาพ 27/09/2561​ เวลา 17.42 น.​ สิริอายุ 98 ปี 77 พรรษา

 

 

            และในเย็นวันนี้ วันที่ 28 ก.ย. 2561 เวลา 13.30 น. จะมีพิธีขอขมาศพ และเวลา 16.00 น.เจ้าหน้าที่อัญเชิญน้ำหลวงสรงศพ พร้อมถวายน้ำสรงศพ ขอเชิญศิษยานิศิษย์ที่เคารบนับถือมาร่วมพิธีในครั้งนี้ ที่วัดอุทุมพรบ้านเมืองลีง ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์

 

 

 

 


 

             หลวงปู่ดา เดิมชื่อ ดา นามสกุล เถกิงผล เกิดเมื่อวันเสาร์ แรม 6 ค่ำ เดือน 6 ปีกุน วันที่ 15 พ.ค. ปี พ.ศ.2465 ที่บ้านเมืองลีง หมู่ 1 ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ บรรพชาและอุปสมบทเมื่อวันพฤหัสบดี ขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 ปีระกา วันที่ 18 พ.ค. 2488 วัดอุทุมพร ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ด้วยว่าหลวงปู่ท่านเป็นชาวส่วย (กูย) ที่มีบรรพบุรุษมาจากเมืองอัตปือแสนแป แคว้นจำปาศักดิ์ เติบโตขึ้นมาในสังคมของหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยหมอช้าง ทำให้ได้ซึมซับและเรียนรู้วิชาอาคมมาอย่างไม่รู้ตัว หลวงปู่ดา สุวัณโณ ถือเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีภูมิธรรมสูง ถือมักน้อย สันโดษ ท่านร่ำเรียนวิชาไสยเวทย์จากบรรพบุรุษ มาตั้งแต่สมัยเป็นฆราวาส และเมื่ออายุ 20 ปี จึงได้บวชเพื่อทดแทนคุณพ่อแม่

 

            ซึ่งท่านได้ฝักใฝ่ในธรรมะจึงขอบวชไม่สึกจนถึงมรณภาพ หลวงปู่ดา สุวัณโณ ท่านได้สนใจในการไฝ่หาพุทธาคมไปทั่ว จนกระทั่งได้อุปสมบท จากนั้นจึงได้เรียนกรรมฐานและพุทธาคมกับพระอาจารย์แดง และพระอาจารย์ญา ที่วัดอุทุมพรซึ่งท่านจำพรรษาอยู่ อีกทั้งยังได้ไปเรียนวิชากับพระอาจารย์ทิน วัดประทุมทอง อ.จอมพระ ผู้เป็นพระอุปัชฌาย์ จากนั้นได้ไปกราบเรียนกรรมฐาน และวิชาอาคมกับหลวงปู่เขียน วัดจอมพระ เกจิอาจารย์ดังเมืองสุรินทร์ เมื่อเรียนสำเร็จแล้วก็เดินทางไปเรียนวิชาสายสำเร็จลุนกับหลวงพ่อมุม วัดประสารทเยอร์เหนือ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นชาวกูยเผ่าเยอร์มาจากเมืองอัตปือแสนแปในนครจำปาศักดิ์ จึงทำให้ท่านเป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนของชาวจังหวัดสุรินทร์

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค Vatcharapong Sukjit

 

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง