ยิ่งกินยิ่งดี! 10 ผักพื้นบ้าน บำรุงสมองชะลอวัย

ข่าว
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
ยิ่งกินยิ่งดี! 10 ผักพื้นบ้าน บำรุงสมองชะลอวัย

เรียกได้ว่าผักพื้นบ้านของเรามีเยอะมาก ซึ่งราคาถูกและยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย บางคนกินผักเพื่อจะกินอาหารให้ครบ 5 หมุ่ แต่ไม่รู้ถึงประโยชน์เจาะจงของผักชนิดนั้นๆเลยว่าสามารถช่วยร่างกายของเราได้มากแค่ไหน วันนี้เราจึงนำขอมูลของผักสารพัดประโยชน์มาฝากทุกคนกัน

 

 

 

1.) มะระ : มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นยาระบายอ่อนๆ บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยในการย่อยอาหาร ถ้านำมาคั้นน้ำดื่มจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ต้านเชื้อไวรัสและมะเร็งได้ ดับพิษร้อนในร่างกาย  กระตุ้นการทำงานของตับให้ดียิ่งขึ้น ช่วยขับพยาธิตัวกลมในร่างกาย ปรับธาตุในร่างกายให้สมดุลกัน

 

 

2.) ต้นหอม : มีน้ำมันหอมระเหย ช่วยบรรเทาอาการหวัด และมีสารฟลาโลนอยด์ช่วยต้านมะเร็ง ลดการเกิดโรคกระดูกพรุน ป้องกันภาวะโลหิตจาง ป้องกันอาการท้องผูก แก้ท้องอืดอาหารไม่ย่อย ลดไขมันในเส้นเลือด  กระตุ้นให้หลั่งน้ำนม 

 

 

 

3.) ผักกาดขาว : ช่วยระบบย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ แก้ไอ มีโฟเลตสูง ช่วยบำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์ บำรุงกระดูกและฟัน แก้กระหาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเกิดโรคตาบอดกลางคืน กำจัดสารพิษและโลหะหนักในร่างกาย รักษาโรคเลิอดออกตามไรฟัน แก้อาเจียนเป็นเลือด ช่วยย่อยอาหารรักษานิ่วในทางเดินปีสสาวะ

 

 

 

4.) คะน้า : มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง สร้างความแข็งแรงของกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน และมะเร็ง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ เพิ่มคลอลาเจนให้กับผิว ลดการเสี่งมะเร็งช่วยรักษาโรคหอบหืด ในผักคะน้ามีแมกนีเซียมสูง ลดความถี่ของอาการไมเกรน และยังช่วยลดคลอเลสเตอรอลอีกด้วย

 


5.) ถั่วพู : เป็นผักที่มีโปรตีนสูง แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตตามินเอ ซีอี  และสารช่วยย่อยกรดไขมันอิ่มตัว แก้อาการอ่อนเพลีย  บำรุงกระดูกและฟัน ใช้เป็นยาแก้โรคหัวใจ ลดไข้ในเด็กทารก แก้ร้อนในกระหายน้ำ บรรเทาอาการปวดเมื่อยของร่างกาย แก้โรคลมพิษกำเริบ ใช้เป็นยาแก้โรคหัวใจ

 

 

 

6.) ผักชี : ช่วยขับลม บำรุงธาตุ ย่อยอาหาร มีน้ำมันหอมระเหย แก้หวัด มีวิตามินเอและซีสูง บำรุงสายตาแก้กระหายน้ำ ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยกระทุ้งพิษไข้ แก้วิงเวียงศีรษะคลื่นไส้อาเจียน บำรุงกระเพาะอาหาร รักษาอาการบิด ถ่ายเป็นเลือด ขับลมพิษต่อต้านเชื้อรา

 

 

 

7.) บัวบก : มีวิตามินบีสูง ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บำรุงสมองและความจำ บำรุงผิวพรรณ ลดอาการอักเสบ มีสารต้านอนุมูลอิสระชะลอวัย ช่วยให้หลับสบาย บำรุงร่างกายบำรุงโลหิต กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ รักษาโรคเบาหวาน โลหิตจาง และความดันโลหิตสูง

 

 

 

8.) ชะอม : มีวิตามินเอสูง ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความร้อนในร่างกาย ขับลมในลำไส้ มีเส้นใยคอยจับอนุมูลอิสระ บัรุงเอ็น มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้อาการลิ้นอักเสบ

 

 

9.) ตำลึง : มีวิตามินเอสูง ซึ่งดีต่อดวงตา พร้อมเส้นใยจับไนเตรต ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร บำรุงน้ำนมแม่ รักษาโรคเบาหวาน เพิ่มการไหลเวียนเลือด บำรุงเลือด รักษาสายตา แก้อาการตาแดง วิงเวียนศีรษะ ลดไข้ดับพิษร้อน ใช่เป็นยาถ่ายช่วยขับพิษในลำไส้

 

 

 

10.) หอมหัวใหญ่ : ช่วยลดอาการของโรคหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด รักษาโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนรักษาหวัดคัดจมูก แก้โรคภูมิแพ้ และยังขับเสมหะได้ดี ช่วยขับพยาธิ แก้อาการท้องอืดท้องเฟื้อ 

 

 


   
     เป็นยังไงกันบ้างหละคะ ประโยชน์มากเกินคาดเลยใช้มั้ย แต่ควรบริโภคแบบพอดีนะคะเพราะทุกอย่างมีข้อห้ามถ้ากินมากเกินไปก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของเราได้ และที่สำคัญก่อนจะนำมาปรุงอาหารเราควรที่จะล้างผักให้สะอาดก่อน เพื่อล้างสารพิษที่มากับยาฆ่าแมลงให้สารพวกนั้นออกไป ไม่งั้นจะยิ่งมีปัญหาร่างกายเพราะสารพิษตกค้าง แต่ยังไงก็อย่างลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อร่างกายที่แข็งแรงนะคะ หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อทุกคน
     

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kaijeaw.com , medthai.com


เรื่องที่เกี่ยวข้อง