ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ 10 อันดับ "สิ่งป้องกันตัว" ที่คนโบราณว่า "ผีกลัว" มากที่สุด

ศาสนา
โดย อำมฤทธิ์ สุระสังข์ วันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ 10 อันดับ "สิ่งป้องกันตัว" ที่คนโบราณว่า "ผีกลัว" มากที่สุด

ความเชื่อเรื่องลึกลับที่พิสูจน์ไม่ได้อย่าง "ผี" หรือ "วิญญาณ" เป็นเรื่องที่ทุกคนๆ ก็คงเคยฟังมาไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งผีไทย ผีฝรั่ง หรือผีไหนๆ ก็คงต้องคุ้นหูคุ้นตากันอยู่บ้าง แน่นอนว่ามีทั้งคนที่ชอบฟังเพื่อความสนุก แต่ก็เชื่อว่ามีคนที่รู้สึกกลัวและหวั่นไหวกับเรื่องดังกล่าวนี้อยู่ไม่น้อย ซี่งเรื่องทูตผีวิญญาณนี้เป็นเรื่องที่เล่าขานกันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ทำให้หลายคนรู้สึกกลัวและเชื่อว่า "ผีมีอยู่จริง" จึงต้องมีวิธีป้องกันทางด้านจิตใจกันบ้าง

 

 

อันดับ 10 กระจก

บ้านคนจีนน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี กับกระจก 8 เหลี่ยม ที่เชื่อกันว่าป้องกันภัยอันตราย คุ้มครองคนในบ้าน และปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย รวมถึงผีร้ายให้ออกไปจากบริเวณนั้นด้วย จะว่าไปแล้วก็คล้ายๆ กับผ้ายันต์บ้านเราเล็กๆ นั่นแหละ


อันดับ 9 คาถาคาถาหรือบทสวด

เป็นอาวุธอีกส่วนที่เน้นท่องจำ เลยไม่ชัวร์ว่าเป็นอาวุธเฉพาะสำหรับเด็กคงแก่เรียน เด็กเนิร์ดเท่านั้นหรือเปล่า เพราะบทสวดบางบทคงจำกันไม่ได้ หรือบางบทก็ยาวเหลือเกิน ชวนให้สงสัยว่าแบบนี้เราจะเสร็จผีก่อนจะสวดจบรึเปล่า

 

อันดับ 8 น้ำมนต์ทั้งไทยและเทศ

ต่างก็มีพิธีกรรมทางศาสนา ให้พระสวด ท่องคาถา หยดเทียน ใส่เครื่องหอม หรือปรุงแต่งด้วยสิ่งต่างๆ และน้ำที่ผ่านกรรมวิธีนั้นก็เรียกว่าน้ำมนต์นั่นเอง กึ่งๆ ข้าวสารเสกทีว่า ผีโดนแล้วจะแสบร้อน หากดื่มหรือถูกราดก็อาจจะมีฤทธิ์คล้ายกรดที่กัดกร่อนผีตนนั้น

 

อันดับ 7 กระสุนเงิน

หากนึกถึงกระสุนเงินแล้วนึกถึงตัวอะไรเอ่ย สิ่งๆ นี้ถูกเล่าขานกันมาว่าเป็นของที่สามารถปราบมนุษย์หมาป่าได้ บางส่วนก็มีบอกเช่นกันว่าสามารถใช้ปราบผีดูดเลือดได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งไม่แน่ใจว่ามีที่มาจากความเชื่อในเรื่องของช้อนเงินตรวจสารพิษได้ด้วยหรือเปล่า

 

อันดับ 6 ข้าวสารเสก

หากมีวิชาอาคมอันแกร่งกล้าของอาจารย์ดัง บวกกับข้าวสารเสกที่อาจารย์ท่านนั้นช่วยปลุกเสกแล้ว รับรองได้เลยว่าผีมีอันต้องแสบเนื้อร้อนตัวเป็นแน่

 

 

 


อันดับ 5 ไฟ

อุปกรณ์นี้ถูกอ้างว่าใช้ปราบได้กับผีหลายประเภท ตั้งแต่แวมไพร์ แม่มด และภูตผีอื่นๆ บอกว่าการเผาทั้งเป็น หรือไฟนั้นเป็นการปราบที่ดีที่สุด ทางความเชื่อของประเทศแถบตะวันตกในบางประเทศแล้วนั้น ก็จะเชื่อว่าไฟ คือสัญลักษณ์ของการทำให้บริสุทธิ์ ฆ่าล้างสิ่งเลวร้ายต่างๆ ทั้งนี้เรื่องผี เรื่องแม่มด แวมไพร์ บางครั้งก็มีการสันนิษฐานไปบ้างว่าเป็นอาการของโรคร้ายที่สมัยก่อนไม่สามารถหาทางรักษาได้ และการฆ่าเชื้อที่ดีที่สุดในตอนนั้นก็คงหนีไม่พ้นไฟ

 

อันดับ 4 ไม้กางเขน

สิ่งนี้ออกแนวคล้ายๆ กับพระเครื่องบ้านเรา แต่เป็นของทางฝั่งตะวันตก อันนี้ก็เพราะความเชื่อในศาสนาคริสต์ที่ว่าพระเยซู หรือบุตรของพระผู้เป็นเจ้านั้นถูกตรึงบนท่อนไม้รูปกางเขน เลยเหมือนเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวคริสต์ว่าพระผู้เป็นเจ้าจะช่วยคุ้มครองจากอันตรายและผีร้ายนั่นเอง

 

อันดับ 3 กระเทียม

ถ้านึกถึงผีกับกระเทียมแล้ว คงหนีไม่พ้นผีดูดเลือด หรือที่เรียกกันว่าแวมไพร์นั่นเอง อันนี้ไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกันว่าเอามาจากไหน รู้เพียงว่ากระเทียมเป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุน แรง และถ้าละอองเข้าตาก็อาจแสบตาได้ เลยไม่ชัวร์ว่าอันนี้ผีหรือคนที่ไม่ชอบกันแน่

 

อันดับ 2 ยันต์, ผ้ายันต์, สักยันต์

จะมีทั้งแบบยันต์และผ้ายันต์ก็เพราะ บางครั้งก็เป็นการนิมนต์พระสงฆ์ให้มาเขียนยันต์เฉยๆ หรือบางครั้งก็จะมีเป็นผ้ายันต์ที่ไว้ห้อย ไว้ครอบภาชนะที่บางครั้งบอกว่าเป็นการกันผีออกจากหม้อบ้างอะไรบ้าง ถ้าดูในหนังแล้วคงนึกถึงแสงสะท้อนออกมาจากผ้ายันต์ออก หรือบางคนก็สักติดตัวกันไปเลย

 

อันดับ 1 พระเครื่อง

เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจที่คนไทยชาวพุทธทุกคนมักมีห้อยติดคอกันเอาไว้ ในหนังไทยเรามักจะเห็นอยู่บ่อยๆ ว่าเวลาเจอผีก็จะชูพระที่ห้อยคออยู่ตรงไปทางผีที่เราเจอ เพื่อหวังไล่ให้ผีตนนั้นหนีไป

 

ทั้งนี้ เรื่องราวดังกล่าวข้างต้นนั้น เป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่เล่าขานกันมาตั้งแต่โบราณกาลแล้ว อย่างไรก็ตามควรใช้วิจารณในการอ่าน

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง