หายได้เป็นปลิดทิ้ง! วิธี "กดจุด" แก้ปวดหัว 5 นาที รู้เรื่อง!

ข่าว
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2561
หายได้เป็นปลิดทิ้ง! วิธี "กดจุด" แก้ปวดหัว 5 นาที รู้เรื่อง!

ถ้าพูดถึงโรคที่ส่งผลต่อสุขภาพที่พบได้บ่อยที่สุด เชื่อว่าหลายคนต้องคิดถึง "การปวดหัว" อย่างแน่นอน และเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่นิยมทานยาพารา แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถบรรเทาอาการปวดหัวได้ด้วยตัวเอง

วิธีนี้เป็นวิธีที่ชาวอินเดียนิยมใช้กันโดย การกดรูจมูกั้งสองข้าง หายใจเข้า-ออก 
1. เวลาอ่อนเพลีย ลองเอานิ้วมืออุดรูจมูกอุดรูจมูกด้านซ้ายแล้วใช้รูจมูกด้านขวาสูดลมหายใจ


2. เวลาปวดหัว ทำกลับกันคือเอานิ้วมืออุดรูจมูกด้านขวา แล้วใช้รูจมูกด้านซ้ายสูดลมหายใจเพียงข้างเดียว จะพบว่าอาการที่เป็นอยู่จะบรรเทาลงภายในเวลาไม่เกิน 5 นาที !!!

ให้ลองสังเกตตัวเองว่าเวลารู้สึกตัวตื่นขึ้นตอนเช้า รูจมูกด้านไหนหายใจคล่องกว่ากัน??

ถ้าคำตอบคือจมูกด้านซ้าย คุณจะรู้สึกอ่อนเพลียง่าย ให้รีบอุดรูด้านซ้ายและหายใจด้วยรูจมูกด้านขวาทันที และไม่นานนักก็จะสดชื่นขึ้น หายงัวเงีย

หัดทำไปอยู่บ่อยๆ สักหนึ่งเดือนก็จะเริ่มสังเกตได้ว่ากระฉับกระเฉงว่องไวขึ้นถ้าเป็นรูขวาคล่อง ก็จะปวดหัวบ่อย ให้ฝึกใช้รูซ้ายบ่อยๆ ไม่ต้องรอให้เกิดอาการปวดหัวแล้วถึงแก้ไข เพียงเริ่มๆจะปวด ก็จัดการกับอาการได้ทันที

ด้านชาวเน็ตที่ได้ทดลองวิธีดังกล่าว มีหลายรายที่บอกลองนำวิธีไปใช้และได้ผลจริง อาทิ  ลองทำแล้วครับ ดีขึ้นมากจริงๆคับ,  ลองทำแล้วคะ ตอนแรกปวดหัวหนักมาก พอทำไปซัก 10 นาที ดีขึ้นมากๆ ไม่น่าเชื่อ ไม่ได้หายไปเลย แต่ว่าดีขึ้นเยอะ


นอกจากนี้เราก็ยังมีวิธีการกดจุดสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหัวจากไมเกรนมาฝากอีกด้วย


วิธีที่ 1 กดจุดที่หน้า กระตุ้น Third Eye Point. แต่ละจุดที่ต้องกดก็จะมีชื่อแตกต่างกันไป เป็นชื่อที่เรียกกันมาแต่โบราณ กับอีกแบบคือชื่อสมัยใหม่ที่เพิ่งมี ซึ่งอย่างหลังจะเป็นตัวอักษรผสมกับตัวเลข อย่าง Third Eye Point ก็เรียกว่า GV 24.5 เป็นจุดที่กดแล้วช่วยบรรเทาอาการปวดหัวและแน่นหน้า จุดนี้จะอยู่ที่หว่างคิ้ว เป็นจุดที่เชื่อมสันจมูกกับหน้าผากนั่นเอง ค่อยๆ กดลงไปที่จุดนี้ให้ลึก แล้วค้างไว้ 1 นาที จะกดลงไปตรงๆ หรือนวดวนก็ได้ ลองดูว่าแบบไหนได้ผลสำหรับคุณที่สุด

2.กดจุด Drilling Bamboo. Drilling Bamboo บางทีก็เรียก Bright Lights Points หรือ B2 เป็นจุดที่กดแล้วแก้อาการปวดหัวที่อยู่ค่อนไปทางด้านหน้า จุดนี้จะอยู่ที่หัวตาทั้ง 2 ข้าง เหนือเปลือกตานิดหน่อย บริเวณกระดูกเบ้าตา ให้ใช้ปลายนิ้วชี้ 2 ข้างกดทั้ง 2 จุดพร้อมกันเป็นเวลา 1 นาที หรือจะกระตุ้นทีละข้างก็ตามความชอบ แค่ทำให้ครบ 1 นาทีทั้ง 2 ข้างก็พอ

3.กดจุด Welcome Fragrance. Welcome Fragrance บางทีก็เรียก Welcome Perfume หรือ LI20 เป็นจุดที่กดแล้วช่วยแก้อาการปวดหัวไมเกรนและแน่นหน้าเพราะไซนัส จุดนี้จะอยู่ด้านนอกของรูจมูกทั้ง 2 ข้าง ใกล้กับด้านล่างของโหนกแก้ม จะกดลงไปตรงๆ ลึกๆ หรือนวดวนก็แล้วแต่ ให้ครบ 1 นาที

ขอบคุณข้อมูลจาก wikihow , siamnews


เรื่องที่เกี่ยวข้อง