tnews_1486117611_9388.jpg

เริ่มแล้ว งานนมัสการพระธาตุพนม 4 -11 กพ. ย้อนตำนานอุรังคธาตุ พระธาตุเก่าแก่คู่เมืองนครพนม แห่พระอุปคุตวันเปิดงาน ถือเคล็ดให้การจัดงานราบรื่น

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ http://www.partiharn.com/
กลุ่มข่าว /
งานนมัสการพระธาตุพนม ปกติแล้วงานประจำปีจะจัดขึ้นทุก ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี ซึ่งในปี 2560 นี้ ตรงกับ วันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์

พระธาตุพนมประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ตามตำนานกล่าวว่าสร้างมานานไม่น้อยกว่า ๒,๓๐๐ ปี

ตามตำนานพระธาตุพนม ในอุรังคนิทานกล่าวว่า

ครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาทางอากาศ  ได้ทรงประทานรอยพระพุทธบาทไว้ที่ “โพนฉัน” (พระบาทโพนฉัน) อยู่ตรงข้ามอำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย แล้วเสด็จมาที่ พระบาทเวินปลา ซึ่งอยู่เหนือเมืองนครพนมปัจจุบัน นอจากนั้นยังทรงพยากรณ์ที่ตั้งเมืองมรุกขนคร (นครพนม)เมื่อพระพุทธองค์นิพพานและมีการเผาสรีสระสังขารแล้ว พระมหากัสสปะก็ได้นำพระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) มายังเมืองนครพนมในปัจจุบัน โดยให้พญาทั้ง 5 ซึ่งอยู่ ณ เมืองต่าง ๆ อันได้แก่ พญานันทเสน แห่งเมืองศรีโคตบูร พญาจุลณีพรหมทัต พญาอินทปัตถนคร พญาคำแดง แห่งเมืองหนองหารน้อย และพญาสุวรรณพิงคาระ แห่งเมืองหนองหารหลวง ได้พากันปั้นดินดิบก่อแล้วเผาไฟ ตามคำแนะนำของพระมหากัสสปะ

จากนั้นพญาทั้ง 5 ก็ได้บริจาคของมีค่าบรรจุไว้ในอุโมงค์เป็นพุทธบูชา และพระมหากัสสปะ ก็ได้อัญเชิญพระอุรังคธาตุ เข้าบรรจุภายในที่อันสมควร แล้วให้ปิดประตูอุโมงค์ไว้ทั้ง 4 ด้าน

 

พระธาตุพนมถล่ม พบของมีค่ามากมาย

    ในตอนเช้าวันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๑๘ ผนังปูนลวดลายพระธาตุด้านตะวันออกได้กะเทาะหลุดร่วงลงมาทั้งแผ่น และยังร่วงมากขึ้นเรื่อย ๆ เห็นรอยแตกขยายกว้าง จนถึงเวลาเย็นเห็นรอยลึกเข้าไปในฐาน และเมื่ออิฐหลุดร่วงจะได้ยินเสียงครืดคราดออกมาจากภายในฐานพระธาตุเป็น   ระยะ คนที่เฝ้าดูอยู่ก็ใจระทึก แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรได้ จนกระทั่งเห็นได้ชัดว่าองค์พระธาตุเอียงไปทางทิศตะวันออก


    

     ในเวลา ๑๙.๓๘ น. องค์พระธาตุพนมก็ล้มลงทั้งองค์ ทับสิ่งก่อสร้างในบริเวณนั้น เช่น หอพระ ศาลาการเปรียญ และพระวิหารหอพระแก้ว พังราบไปด้วยการก่อสร้างใหม่เสร็จ สิ้นเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2522

เล่ากันว่าตอนที่พระธาตุพนมล้ม พบของมีค่ามากมายมหาศาล นับหมื่นๆ ชิ้น โดยใช้เวลาขุดค้นนานถึง 107 วันทีเดียว โดยเฉพาะฉัตรทองคำบนยอดพระธาตุ มีน้ำหนักถึง 110 กิโลกรัมการแห่พระอุปคุตที่วัดพระธาตุ

พิธีแห่พระอุปคุต ถือเป็นหัวใจหลักของการจัดงานประจำปีพระธาตุพนม ถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าวันแรกของการจัดงาน

ซึ่งจัดให้มีการอัญเชิญพระอุปคุต จากริมแม่น้ำโขง เพื่อไปประดิษฐาน ณ พระวิหารหอพระแก้ว ภายในวัดพระธาตุพนม

       

       สาเหตุที่จัดขึ้นเป็นพิธีกรรมแรกก็เพื่อ ถือเป็นการเปิดงานนมัสการองค์พระธาตุพนมประจำปี เพื่อขอให้องค์พระอุปคุต พระอรหันต์สาวกที่มีอิทธิฤทธิ์ตามตำนาน มาช่วยคุ้มครองปกปักษ์รักษา ปกป้องภยันตรายต่างๆ ไม่ให้เกิดขึ้นในช่วงการจัดงานนมัสการองค์พระธาตุพนม จนกว่างานจะสำเร็จเรียบร้อยเป็นไปด้วยดี ตลอด 9 วัน 9 คืน

ข่าว : ไญยิกา เมืองจำนงค์ (ทีมข่าวปัญญาญาณ ทีนิวส์)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง